Skip to content
ssc.gov.vn
Thông tin công bố
Hợp nhất hai công ty chứng khoán - CTCP Chứng khoán MB và CTCP Chứng khoán VIT
10/12/2013

  

  Thực hiện quá trình tái cấu trúc thị trường chứng khoán, chiều 9/12/2013, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) trao Giấy phép thành lập cho CTCP Chứng khoán MB (MBS) trên cơ sở hợp nhất hai CTCK là CTCP Chứng khoán MB và CTCP Chứng khoán VIT (VITS). Đây là trường hợp hợp nhất CTCK đầu tiên trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tham gia buổi lễ có Ban lãnh đạo UBCKNN, đại diện lãnh đạo các Sở GDCK, đại diện Trung tâm Lưu ký Chứng khoán và ông Lê Công – Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội cùng đại diện lãnh đạo 02 CTCK hợp nhất. Cùng ngày, MBS cũng nhận được sự chấp thuận thành viên giao dịch của hai Sở GDCK Hà Nội và Sở GDCK TP.HCM. Công ty chứng khoán hợp nhất có vốn điều lệ 621,24 tỷ đồng.

  Tại buổi lễ, lãnh đạo MBS, ông Lưu Trung Thái – Chủ tịch HĐQT MBS đã khẳng định: Năm 2013, mặc dù MBS vừa thực hiện quá trình tái cấu trúc vừa kinh doanh nhưng ở thời điểm hiện tại về cơ bản công ty đã hoàn thành các chỉ tiêu kinh doanh trong năm nay và thị phần môi giới tăng trưởng trên 25%. MBS sau hợp nhất có quy mô vốn điều lệ 621,24 tỷ đồng. Để có được kết quả ngày hôm nay, MBS đã nhận được sự chỉ đạo và hỗ trợ toàn diện của lãnh đạo và các chuyên gia UBCKNN, hai Sở GDCK, Trung tâm Lưu ký cũng như sự quyết tâm cao của HĐQT và ban điều hành Ngân hàng TMCP Quân đội. Hôm nay, một MBS mới chính thức ra đời và sẵn sàng hành động, mạnh mẽ, bền bỉ hơn trong thời gian tới, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng sẽ phát triển để xứng đáng với sự tin cậy của cổ đông và nhà đầu tư trong suốt thời gian vừa qua.

 D:\TIN UBCKNN\thang 12\10.12\MB\IMG_2174.jpg

Chủ tịch UBCK - Ông Vũ Bằng (đứng thứ 4 từ trái sang phải) trao Giấy chứng nhận cho

Chủ tịch HĐQT MBS - Ông Lưu Trung Thái (đứng thứ 3 từ trái sang phải) Ảnh: TT

  Thay mặt Ban lãnh đạo UBCKNN, ông Vũ Bằng – Chủ tịch UBCK phát biểu: Công ty chứng khoán MBS là công ty hợp nhất đầu tiên trong các tổ chức kinh doanh chứng khoán đã thực hiện suôn sẻ các thủ tục và chính thức ra mắt hoạt động trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Đây là sự kiện quan trọng trên TTCK và là điểm nhấn của quá trình tái cấu trúc CTCK. Tuy nhiên, đây là sự kiện chưa có tiền lệ vì vậy quá trình triển khai có nhiều khó khăn về quy trình thủ tục, cách thức triển khai. Lãnh đạo UBCK và các Vụ chức năng của Ủy ban trong quá trình hợp nhất hai CTCK đều tích cực tháo gỡ khó khăn cho các công ty để đảm bảo sự ra đời tổ chức mới một cách nhanh chóng và đúng quy định pháp luật, đảm bảo 2 nguyên tắc quan trọng: (i) tuân thủ luật pháp phải đảm bảo được sự kế thừa của tổ chức hợp nhất về trách nhiệm quyền lợi của đơn vị tham gia hợp nhất, (ii) đảm bảo thị trường thông suốt và đảm bảo lợi ích khách hàng: Hệ thống giao dịch đường truyền không được gián đoạn.

F:\IMG_2208.jpg

Toàn cảnh Lễ trao Giấy phép thành lập và hoạt động Công ty hợp nhất CTCP Chứng khoán MB Ảnh: TT

  Quá trình tái cấu trúc TTCK đã diễn ra gần 2 năm nhưng đây là quá trình rất khó khăn vì hệ thống tài chính Việt Nam không có sự hỗ trợ vốn của nhà nước. Việc hợp nhất 2 CTCK không phải là phép cộng mà mục tiêu quan trọng là sau sáp nhập các tổ chức kinh doanh chứng khoán phải hoạt động hiệu quả, quản trị an toàn tài chính, quản trị rủi ro tốt. Trong thời gian vừa qua, quá trình tái cấu trúc diễn ra rất quyết liệt, các CTCK đã chủ động cơ cấu lại nguồn vốn, cơ cấu lại quản trị và đẩy mạnh an toàn tài chính cũng như quản trị rủi ro và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nhiều CTCK bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, tạm ngừng giao dịch, rút gọn nghiệp vụ, chuẩn bị thu hồi giấy phép. Việc sáp nhập CTCP Chứng khoán MB và CTCP Chứng khoán VIT là kinh nghiệm đầu tiên để UBCKNN tiếp tục triển khai hoạt động M & A các CTCK trong thời gian tới.

Các tin khác