Skip to content
ssc.gov.vn
Thông tin công bố
Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán 2014
21/02/2014

  Sáng ngày 21/2/2014, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2014 tại Trụ sở Ủy ban. Tham dự Hội nghị có đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia…, các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, các công ty niêm yết, công ty đại chúng và các cơ quan thông tấn báo chí.

image

Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: TT

Tại Hội nghị, ông Vũ Bằng - Chủ tịch UBCKNN đã trình bày báo cáo đánh giá tình hình thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2013 và khẳng định mặc dù trong năm qua, tình hình kinh tế thế giới và trong nước còn khó khăn nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng và chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, nền kinh tế nước ta đã có những kết quả rất tích cực kinh tế vĩ mô dần được ổn định, lạm phát được kiềm chế, ngân sách được bảo đảm, cán cân thương mại cải thiện, mặt bằng lãi suất giảm dần, dự trữ ngoại tệ tăng, dòng vốn FDI và vốn đầu tư gián tiếp tăng cao. Trong lĩnh vực chứng khoán, với sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Bộ Tài chính; sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị liên quan cùng với sự phấn đấu, đoàn kết nhất trí của cán bộ viên chức UBCKNN cũng như nỗ lực vượt qua khó khăn của toàn thị trường, trong năm qua thị trường chứng khoán nước ta đã đạt được những kết quả khả quan. Chỉ số VNIndex tăng 23%; HNIndex tăng 19%, thị trường chứng khoán Việt Nam là 1 trong 10 nước có mức độ phục hồi mạnh nhất trên thế giới; Mức vốn hóa và quy mô giao dịch tăng cao; tổng giá trị huy động vốn tăng gần 30% (chiếm 22% tổng vốn đầu tư toàn xã hội)... Hệ thống văn bản pháp lý và cơ chế, chính sách tiếp tục được đẩy mạnh và hoàn thiện theo hướng tiếp cận các thông lệ quốc tế. Công tác tái cấu trúc các tổ chức kinh doanh chứng khoán, cơ sở nhà đầu tư đạt những thành quả nhất định. Công tác thanh tra, giám sát và xử lý vi phạm trên TTCK tiếp tục được tăng cường. Công tác hội nhập đã đạt được những bước tiến lớn.

image

Khung cảnh Hội nghị. Ảnh: TT

Bước sang năm 2014, mặc dù kinh tế nước ta đã đạt được những thành quả bước đầu và các chính sách đã phát huy tác dụng, tuy nhiên nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn thách thức như tốc độ tăng trưởng còn thấp; nợ xấu còn cao; hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp còn khó khăn, sức mua yếu; các giải pháp xử lý nợ đang ở giai đoạn đầu.

  Với tinh thần trách nhiệm và nỗ lực cao nhất của cơ quan quản lý, Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng khẳng định trong năm 2014 sẽ tập trung vào 7 nhóm giải pháp: (i) Nhóm giải pháp nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm; (ii) Nhóm giải pháp kích cầu, khơi thông dòng vốn trong và ngoài nước; (iii) Nhóm giải pháp thúc đẩy tái cấu trúc hệ thống tổ chức kinh doanh chứng khoán; (iv) Nhóm giảm pháp nhằm hiện đại hóa tổ chức TTCK; (v) Nhóm giải pháp tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát TTCK và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; (vi) Nhóm giải pháp tuyên truyền, đào tạo, quảng bá TTCK Việt Nam với nhà đầu tư nước ngoài; (vii) Nhóm giải pháp đối với thành viên thị trường.

image

Khung cảnh Hội nghị. Ảnh: TT

Chủ tịch UBCKNN đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành TW và địa phương, sự nỗ lực và hợp tác của các Hiệp hội, Câu lạc bộ, các thành viên thị trường và sự cố gắng của các cơ quan thông tấn báo chí đã thường xuyên đưa tin kịp thời, đầy đủ, khách quan về thị trường chứng khoán trong thời gian qua.

Với hy vọng và tin tưởng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, hiệu quả và bền vững, ngày càng khẳng định trở thành một kênh dẫn vốn quan trọng trong nền kinh tế, UBCKNN sẽ tiếp tục không ngừng cố gắng phấn đấu triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đề ra và mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp, hợp tác chặt chẽ hơn nữa để cùng tiếp tục thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng phát triển bền vững, hiệu quả, lành mạnh.

(UBCKNN)

Các tin khác