Skip to content
ssc.gov.vn
Hợp tác quốc tế
Đối thoại song phương lần thứ hai giữa UBCKNN Việt Nam và Cơ quan các Dịch vụ Tài chính Nhật Bản thúc đẩy quan hệ hợp tác trong ngành chứng khoán
20/09/2022

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác song phương giữa Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và Cơ quan các Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (JFSA), ngày 19/09/2022, UBCKNN và JFSA đã tổ chức buổi đối thoại hợp tác song phương lần thứ hai nhằm thúc đẩy, tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa 02 cơ quan quản lý.

Buổi đối thoại hợp tác song phương do ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN, và ông Hiroshi Okada, Phó Giám đốc quốc gia phụ trách Việt Nam, JFSA, đồng chủ trì, cùng với sự tham dự của các đại diện lãnh đạo của JFSA, UBCKNN và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

image

Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh: TT)

Phát biểu tại buổi đối thoại, Phó Chủ tịch UBCKNN vui mừng và đánh giá cao các hoạt động hợp tác hỗ trợ giữa JFSA và UBCKNN trong trong bối cảnh giãn cách và hạn chế các hoạt động xã hội do đại dịch Covid 19. Trong bối cảnh đại dịch, các hoạt động hợp tác và hỗ trợ của JFSA đối với UBCKNN vẫn được duy trì và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Các hội thảo, chương trình đào tạo vẫn được tổ chức trực tuyến và đem lại nhiều thông tin cũng như kiến thức hữu ích và thực tiễn cho cán bộ UBCKNN. Kể từ khi Việt Nam cũng như Nhật Bản mở cửa trở lại đất nước, UBCKNN đã triển khai đoàn khảo sát sang Nhật Bản trong khuôn khổ chương trình dự án JICA vào tháng 8/2022, và tại Việt Nam, đây cũng là lần đầu tiên UBCKNN tiếp đón đoàn công tác của JFSA tại trụ sở UBCKNN sau đại dịch.

Tại buổi đối thoại, ông Okada đánh giá cao tiềm năng phát triển kinh tế của Việt Nam, cũng vai trò quan trọng của ngành tài chính cũng như thị trường chứng khoán trong việc cung ứng vốn cho nền kinh tế. Ông cũng đánh giá cao vai trò của UBCKNN trong việc quản lý ngành chứng khoán như việc xây dựng khung khổ pháp lý, vai trò giám sát, xử lý những vụ việc vi phạm nhằm giữ thị trường an toàn, minh bạch, thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước. Ông Okada cũng cho biết, trước khi thị trường chứng khoán Nhật Bản phát triển như hiện nay, cơ quan quản lý cũng phải xử lý nhiều vụ việc vi phạm, thao túng thị trường, do đó, JFSA sẽ chia sẻ cũng như hỗ trợ UBCKNN nâng cao năng lực giám sát và xử lý vi phạm thông qua các chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực cho cán bộ UBCKNN trong thời gian tới.

image

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN, và ông Hiroshi Okada, Phó Giám đốc quốc gia phụ trách Việt Nam, JFSA chụp ảnh cùng các đại biểu tham dự buổi làm việc (Ảnh: TT)

Ngoài ra, các vấn đề chính về Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030, tiến độ dự án JICA phát triển thị trường cổ phiếu Việt Nam cũng đã được hai bên thảo luận. Qua đó, ông Okada cho biết, JFSA cùng với JICA sẽ hỗ trợ UBCKNN trong việc triển khai các kế hoạch và mục tiêu của Chiến lược, góp phần vào sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Cùng với sự hợp tác và hỗ trợ của JFSA, UBCKNN đã tổ chức thành công 02 hội nghị xúc tiến đầu tư gián tiếp tại Nhật Bản vào năm 2014 và 2017. Các hội nghị này đã được tổ chức thành công, quảng bá hình ảnh thị trường chứng khoán Việt Nam tới các nhà đầu tư Nhật Bản. Trên cơ sở đó, Phó Chủ tịch UBCKNN đã đề nghị phía JFSA tiếp tục hỗ trợ UBCKNN tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư gián tiếp trong thời gian tới, qua đó, thu hút hơn nữa dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài nói chung và dòng vốn của các nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Kết thúc buổi đối thoại, ông Okada, Phó Giám đốc Quốc gia phục trách Việt Nam, một lần nữa bày tỏ vui mừng vì các hoạt động hỗ trợ của Nhật Bản đối với Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác song phương giữa JFSA và UBCKNN, cũng như trong khuôn khổ dự án JICA đều được triển khai thành công và hiệu quả. Ông tin tưởng rằng mối quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Việt Nam và Nhật Bản ngày càng bền chặt với nhiều hoạt động hữu ích, thiết thực hơn nữa trong thời gian tới.

UBCKNN

Các tin khác