Skip to content
ssc.gov.vn
Hợp tác quốc tế
UBCKNN tổ chức Hội thảo đào tạo về giám sát dựa trên rủi ro
23/02/2022

Ngày 23-24/02/2022, trong khuôn khổ chương trình Chương trình Phát triển Thị trường vốn Chung do Ngân hàng Thế giới hỗ trợ, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức “Hội thảo đào tạo về Giám sát dựa trên rủi ro (GSDTRR)” theo hình thức trực tuyến.

Tham gia Hội thảo có Ông Ketut Kusuma, Giám đốc Điều phối Chương trình Thị trường vốn, Bà Jing Zhao, Chuyên gia tư vấn cấp cao thị trường tài chính, Ông Vũ Chí Dũng - Vụ Trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (UBCKNN), và đại diện cán bộ của các đơn vị thuộc UBCKNN, các Sở Giao dịch Chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán.

Phát biểu khai mạc, Ông Ketut Kusuma cho rằng, cùng với sự phát triển phức tạp của thị trường tài chính, thị trường ngày càng trở nên rủi ro hơn. Các phân khúc thị trường đang ngày càng được xóa nhòa, và do vậy để công tác giám sát thị trường hiệu quả, các cơ quan quản lý cần tập trung nguồn lực vào các rủi ro trọng yếu của thị trường. Cùng với việc các văn bản pháp quy mới điều chỉnh chứng khoán và thị trường chứng khoán ra đời, UBCKNN cần nghiên cứu cách tiếp cận mới đối với phương thức giám sát thị trường thêm hiệu quả. Do đó, Ngân hàng Thế giới sẵn sàng hỗ trợ UBCKNN, các Sở, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (TTLKCK) trong việc tìm hiểu phương thức giám sát dựa trên rủi ro, và đây sẽ là bước đầu cho các hỗ trợ sau này của Ngân hàng Thế giới cho UBCKNN và các đơn vị liên quan đối với nội dung này.

image

Thay mặt UBCKNN, Ông Vũ Chí Dũng cảm ơn những hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới cho Việt Nam trong thời gian qua, và đặc biệt trong khuôn khổ chương trình J-CAP. Những hỗ trợ quý báu và kịp thời này đã giúp UBCKNN xây dựng Luật Chứng khoán 2019, các văn bản liên quan, và hướng tới việc nâng hạng thị trường chứng khoán lên thị trường mới nổi. Ông Dũng nhận định, Hội thảo về GSDTRR này sẽ hỗ trợ các cán bộ của UBCKNN, các Sở Giao dịch, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán chuẩn bị các kiến thức nền tảng về cách thức giám sát theo hướng tiếp cận mới, trái ngược với phương thức giám sát truyền thống vốn chỉ tập trung vào việc giám sát sự tuân thủ của các thành viên thị trường. Từ đó, Việt Nam có thể học hỏi để có cách thức giám sát phù hợp hơn, tiếp cận thông lệ thế giới và phù hợp với tình hình Việt Nam.

Trong hai buổi Hội thảo, chuyên gia có các bài trình bày về tổng quan về GSDTRR, trong đó giải thích nguyên nhân vì sao GSDTRR lại đang là xu hướng ngày càng phổ biến trên thế giới, sự khác biệt với phương pháp giám sát truyền thống, và làm thế nào thúc đẩy GSDTRR tại UBCKNN, các Sở, TTLKCK. Ngoài ra, chuyên gia cũng giới thiệu về phương pháp chấm điểm cho các khía cạnh khi sử dụng thang điểm rủi ro, và quy trình thực hiện, từ việc xác định rủi ro, đánh giá rủi ro nội tại, đánh giá cách thức giảm thiểu rủi ro đối với từng loại rủi ro, tính toán mức rủi ro còn lại với mỗi trung gian. Trên cơ sở đó, cơ quan quản lý có thể đánh giá được tác động của mỗi trung gian này đến thị trường, và tính được mức rủi ro cuối cùng của thị trường. Chuyên gia cũng chia sẻ cách thức sử dụng điểm số rủi ro trong giám sát và biện pháp khắc phục, và làm thế nào để triển khai phương pháp này ở mô hình giám sát ba cấp (UBCKK – Sở/TTLKCK – trung gian thị trường).

UBCKNN đánh giá cao các nội dung chia sẻ của chuyên gia tại Hội thảo. UBCKNN cũng hy vọng với các thông tin có được từ Hội thảo, các cán bộ tham gia hội thảo nắm được kiến thức cơ bản chung nhất về giám sát dựa trên rủi ro. Từ đó, Việt Nam sớm có thể nghiên cứu, cải thiện hiệu quả giám sát trong thời gian tới trên thị trường chứng khoán, không những ở cấp UBCKNN, mà còn ở hai cấp còn lại, góp phần thúc đẩy tính toàn vẹn của thị trường, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đồng thời phát triển thị trường chứng khoán theo hướng bền vững./.

UBCKNN

Các tin khác