Skip to content
ssc.gov.vn
Hợp tác quốc tế
Họp song phương lần thứ 10 giữa UBCKNN và UBCK Lào (LSCO)
18/01/2022

Trong khuôn khổ hợp tác song phương giữa Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam (UBCKNN) và Ủy ban Chứng khoán Lào (LSCO), ngày 12/1/2022, hai cơ quan đã tổ chức cuộc họp song phương thường niên lần thứ 10 nhằm đánh giá các nội dung hợp tác trong năm 2021 và lên kế hoạch, mục tiêu hợp tác trong năm 2022. Do tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Việt Nam và Lào nói riêng, cũng như toàn cầu nói chung, nên cuộc họp lần này được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. Tham dự cuộc họp có ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN, ông Siosavath Thirakul, Phó Tổng Thư ký LSCO và đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan của 2 bên. 

image

Toàn cảnh Họp song phương lần thứ 10 giữa UBCKNN và UBCK Lào (LSCO)

Tại buổi họp, hai bên đã chia sẻ và trao đổi thông tin về tình hình phát triển thị trường chứng khoán năm 2021 và triển vọng phát triển thị trường năm 2022. Theo đó, tại TTCK Lào, dưới tác động của dịch Covid-19, chỉ số LSX index đóng cửa năm 2021 ở mức 597,57 điểm, giảm 0,19% so với cuối năm 2020. Tổng giá trị giao dịch của TTCK năm 2021 ở mức 51,57 tỉ Kíp, giảm 29,24% so với năm 2020,  tỉ trọng giao dịch của NĐTNN chiếm khoảng 41,55%. Trong thời gian vừa qua, UBCK Lào cũng xây dựng 10 văn bản mới và sửa đổi, bổ sung đối với 16 văn bản hiện có nhằm hướng dẫn Luật Chứng khoán mới của Lào được thông qua năm 2019. Đồng thời, năm 2021 cũng chứng kiến sự ra đời của các hiệp hội trên TTCK Lào như Hiệp hội các CTCK, Hiệp hội người hành nghề CK, Hiệp hội các công ty định giá tài sản. Các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho nhà đầu tư về TTCK cũng được tích cực triển khai với nhiều hình thức và nội dung đa dạng. Định hướng cho năm 2022, UBCK Lào (LSCO) sẽ tập trung vào việc hoàn thiện khung pháp lý và chính sách cho thị trường, khuyến khích các công ty niêm yết trên TTCK, khuyến khích sự phát triển của thị trường TPCP, nghiên cứu quy định pháp lý các giải pháp thúc đẩy TTCK như cho phép các CTNY được mua lại cổ phiếu…

image

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với UBCK Lào

Tại cuộc họp, hai bên cũng đánh giá quan hệ hợp tác song phương 2021 và thảo luận kế hoạch hợp tác vào năm 2022. Trong năm 2021, do các tác động của dịch Covid-19 nên các hoạt động hợp tác giữa hai cơ quan đều được chuyển sang thực hiện dưới hình thức trực tuyến. Mặc dù vậy, các nội dung thực hiện đã bám sát kế hoạch đề ra và do đó kết quả về việc triển khai hợp tác kỹ thuật cũng như quan hệ song phương được đánh giá là thành công và đạt được kết quả như kỳ vọng. Để tăng cường quan hệ hợp tác song phương giữa hai cơ quan, cũng tại buổi họp, LSCO và UBCKNN đã thống nhất kế hoạch hợp tác cho năm 2022 như sau: (i) tiếp tục tư vấn kỹ thuật và trao đổi thông tin về các nội dung phục vụ công tác xây dựng chính sách và quy định pháp lý cho TTCK, (ii) thực hiện các chương trình đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật cho cán bộ của LSCO (iii) kế hoạch  tổ chức cuộc họp song phương thường niên lần tiếp theo. 

Phát biểu tại cuộc họp, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN hi vọng dịch bệnh sớm qua đi để hai bên có thể triển khai các hoạt động hợp tác dưới các hình thức đa dạng hơn, thay vì chỉ dưới hình thức trực tuyến như hiện nay. Về phía LSCO,  ông Siosavath Thirakul, Phó Tổng Thư ký LSCO cũng đánh giá cao những hỗ trợ của UBCKNN đối với LSCO trong thời gian qua. Cuối buổi họp, hai bên đã thống nhất và cùng nhau ký biên bản cuộc họp song phương lần thứ 10./.

Các tin khác