Skip to content
ssc.gov.vn
Hoạt động kỷ niệm
Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ
06/12/2017

Ngày 5/12/2017, Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo Chứng khoán (SRTC) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ. Tham dự Lễ kỷ niệm có đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Ban lãnh đạo UBCKNN; nguyên Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBCKNN qua các thời kỳ cùng đại diện các đơn vị đào tạo trong ngành Tài chính…

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN thay mặt Đảng ủy và Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chúc mừng SRTC nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập và những thành tích đã đạt được trong thời gian qua. Ông đánh giá cao việc Trung tâm đã không ngừng phát triển trong suốt 20 năm qua; SRTC từng bước khẳng định được vai trò trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho thị trường chứng khoán và quản lý hoạt động nghiên cứu khoa học của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Hoạt động của Trung tâm NCKH&ĐTCK luôn đồng hành và đóng góp một phần quan trọng vào việc hình thành và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Đó là thành tích đáng tự hào và đáng khích lệ của tập thể Lãnh đạo và viên chức, người lao động của Trung tâm.

Trong thời gian tới, ông mong rằng Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, xây dựng một tập thể thống nhất, góp phần cùng với toàn ngành chứng khoán thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước, Bộ Tài chính giao, phấn đấu không ngừng để khẳng định vị thế là cơ sở đào tạo hàng đầu về chứng khoán và thị trường chứng khoán, góp phần nhiều hơn nữa vào sự phát triển ổn định, bền vững của thị trường chứng khoán Việt Nam.

F:\Thanh Thuy\Tin CBTT\NAM 2017\THANG 12\5.12.2017 - Ky niem 20 nam thanh lap SRTC\Anh chon dua vao bai\IMG_2355-web.jpg

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: TT

Thay mặt cho ban lãnh đạo Trung tâm NCKH&ĐTCK, ông Hoàng Mạnh Hùng, Giám đốc bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Tài chính và UBCKNN trong 20 năm hình thành và phát triển của Trung tâm. Trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục xác định nhiệm vụ đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho TTCK là nhiệm vụ chính trị trọng tâm; không ngừng củng cố năng lực, phấn đấu đưa Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán trở thành một cơ sở hàng đầu về chứng khoán và hội nhập với khu vực, quốc tế góp phần vào sự phát triển ổn định, bền vững của TTCK Việt Nam.

Với những thành tích đã đạt được, Trung tâm rất vinh dự được Chủ tịch nước tặng phần thưởng cao quý Huân chương Lao động hạng ba nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập (năm 2007) và cờ thi đua của Chính phủ nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập (2017) và nhiều phần thưởng cao quý khác cho tập thể và cá nhân. Thay mặt cho lãnh đạo Bộ Tài chính, ông Trần Văn Dũng đã trao cờ thi đua của Chính phủ cho Trung tâm NCKH&ĐTC.

F:\Thanh Thuy\Tin CBTT\NAM 2017\THANG 12\5.12.2017 - Ky niem 20 nam thanh lap SRTC\Anh chon dua vao bai\IMG_2336-web.jpg

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN trao Cờ thi đua của Chính phủ cho đại diện lãnh đạo SRTC ông Hoàng Mạnh Hùng, Giám đốc. Ảnh: TT

F:\Thanh Thuy\Tin CBTT\NAM 2017\THANG 12\5.12.2017 - Ky niem 20 nam thanh lap SRTC\Anh chon dua vao bai\IMG_2365-web.jpg

Ông Đào Lê Minh, nguyên Giám đốc đầu tiên của SRTC phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: TT

F:\Thanh Thuy\Tin CBTT\NAM 2017\THANG 12\5.12.2017 - Ky niem 20 nam thanh lap SRTC\Anh chon dua vao bai\IMG_2311-web.jpg

Ông Hoàng Mạnh Hùng, Giám đốc SRTC phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: TT

F:\Thanh Thuy\Tin CBTT\NAM 2017\THANG 12\5.12.2017 - Ky niem 20 nam thanh lap SRTC\Anh chon dua vao bai\IMG_2300-web.jpg

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm. Ảnh: TT

Lịch sử hình thành và những thành tựu đạt được trong 20 năm của Trung tâm:

Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Bồi dưỡng nghiệp vụ về chứng khoán và thị trường chứng khoán (nay là Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán) được thành lập vào ngày 5/12/1997 theo Quyết định số 1038/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ với hai nhiệm vụ chính là đào tạo nguồn nhân lực chứng khoán và tổ chức, quản lý hoạt động nghiên cứu khoa học của Uỷ ban chứng khoán Nhà nước. Việc ra đời Trung tâm ngay sau khi UBCKNN mới đi vào hoạt động được một thời gian (tháng 7/1997) đã cho thấy sự quan tâm cũng nhận thức được tầm quan trọng của việc nghiên cứu chính sách và đào tạo nguồn nhân lực đối với sự phát triển của thị trường chứng khoán của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Tài chính và UBCKNN.

Ra đời trong bối cảnh UBCKNN mới hình thành, nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho thị trường đặt ra hết sức nặng nề nhưng Trung tâm đã tích cực triển khai các mặt hoạt động như: xây dựng cơ sở vật chất ban đầu, đào tạo; những khoá học cơ bản về chứng khoán đầu tiên đã được tổ chức trong điều kiện có nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên. Nhưng tập thể cán bộ, viên chức Trung tâm đã không ngừng đoàn kết, nỗ lực phấn đấu trong suốt 20 năm qua để hoàn thành tốt nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học, đưa Trung tâm ngày càng phát triển, cùng với sự phát triển chung của ngành chứng khoán và TTCK Việt Nam.

Trong 20 năm qua (1997 - 2017), với sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Tài chính, lãnh đạo UBCKNN các thế hệ, sự hỗ trợ của các đơn vị trong và ngoài ngành, sự nỗ lực của không ngừng của các thế hệ giảng viên kiêm chức, các thế hệ cán bộ viên chức Trung tâm, Trung tâm đã đạt được những thành tích đáng khích lệ như:

- Về tổ chức bộ máy, cán bộ: Với đội ngũ cán bộ ban đầu khi thành lập gần 20 người tại Hà nội và Chi nhánh Tp.HCM. Đến nay số cán bộ, viên chức, người lao động là 70 người với biên chế là 53 người. Trung tâm đã dần kiện toàn bộ máy hướng theo yêu cầu phát triển của thị trường chứng khoán.

- Về công tác đào tạo: Trung tâm hiện nay đào tạo cấp 7 chứng chỉ chuyên môn hành nghề chứng khoán và chứng khoán phái sinh; Đào tạo quản trị công ty cho cán bộ, quản lý công ty đại chúng; Tuyên truyền phổ cập kiến thức về TTCK và thị trường vốn cho công chúng đầu tư; Bồi dưỡng công chức, viên chức UBCKNN.

Từ năm 1997 đến nay, Trung tâm đã tổ chức được hơn 1.300 lớp đào tạo cấp chứng chỉ chuyên môn hành nghề chứng khoán cho gần 135.000 lượt người; tổ chức 125 buổi phổ cập kiến thức cho gần 21.000 lượt công chúng; tổ chức gần 80 lớp đào tạo quản trị công ty cho trên 4.000 lượt cán bộ quản lý công ty đại chúng; phối hợp tổ chức thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kinh doanh chứng khoán cho trên 21.000 lượt người; tổ chức bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho gần 3.500 lượt công chức, viên chức UBCKNN; phối hợp với các đài truyền hình tổ chức 80 buổi tọa đàm, bài giảng phổ cập kiến thức cho công chúng trên truyền hình. Ngoài 08 giáo trình đào tạo chuyên môn và 01 tài liệu đào tạo quản trị công ty, Trung tâm đã phát hành khoảng 30 tài liệu, sổ tay về lĩnh vực thị trường chứng khoán nhằm phục vụ công tác tuyên truyền, phổ cập kiến thức về chứng khoán. Công tác đào tạo của Trung tâm luôn hoàn thành vượt mức kế hoạch đặt ra, năm sau luôn cao hơn năm trước.

Công tác tuyên truyền phổ cập kiến thức cho công chúng về chứng khoán và TTCK được triển khai hiệu quả: công tác tuyên truyền cho các doanh nghiệp nhằm phục vụ tạo hàng cho thị trường chứng khoán; tuyên truyền triển khai Luật Chứng khoán; tập huấn công ty đại chúng và quản trị công ty ở các tỉnh, thành trên cả nước; hợp tác chặt chẽ với các tờ báo về đầu tư chứng khoán, các đài truyền hình của Trung ương và địa phương hàng năm tổ chức các buổi toạ đàm, giảng dạy về chứng khoán trên truyền hình để tuyên truyền nâng cao nhận thức về chứng khoán cho công chúng; tổ chức những buổi phổ cập kiến thức chứng khoán quy mô lớn thu hút nhiều người tham gia, qua đó góp phần không nhỏ trong việc nâng cao trình độ dân trí cho người dân về lĩnh vực chứng khoán và TTCK.

Công tác đào tạo chứng khoán của không ngừng được hoàn thiện và đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đến nay, không chỉ những người hành nghề kinh doanh chứng khoán mà hầu hết các nhà đầu tư trên thị trường đều trải qua các lớp học của Trung tâm, có thể là lớp học theo chương trình đào tạo hành nghề hay theo chương trình phổ cập kiến thức. Hoạt động đào tạo của Trung tâm đã bước đàu cung cấp đủ nguồn nhân lực cho thị trường, góp phần vào sự phát triển của thị trường giai đoạn trước mắt và trong tương lai.

- Về công tác nghiên cứu khoa học: Hoạt động nghiên cứu khoa học chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn từ năm 1999 đến 2004 Trung tâm là đơn vị quản lý nghiên cứu khoa học của UBCKNN, một đầu mối về khoa học công nghệ do Bộ Khoa học công nghệ Môi trường quản lý; Giai đoạn từ năm 2005 đến nay khi UBCKNN thuộc Bộ Tài chính, Trung tâm là đơn vị quản lý nghiên cứu khoa học chuyên ngành của UBCKNN.

Từ năm 1999 đến năm 2017, với đầu mối quản lý là Trung tâm NCKH&ĐTCK, 285 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó 89 đề tài cấp Bộ và 196 đề tài cấp cơ sở về lĩnh vực chứng khoán - tài chính đã được triển khai thực hiện tại các đơn vị thuộc UBCKNN. Nhiều đề tài đã được ứng dụng vào trong thực tiễn, phục vụ công tác xây dựng văn bản pháp lý và xây dựng các chính sách phát triển thị trường trong từng giai đoạn, góp phần vào sự phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian qua.

Những năm qua Trung tâm đã phối hợp với các đơn vị thuộc Uỷ ban chứng khoán nhà nước tổ chức 70 hội thảo trong nước và quốc tế, 30 buổi sinh hoạt khoa học về các lĩnh vực kinh tế, tài chính, hoàn thiện chính sách thị trường chứng khoán, sản phẩm mới..., và triển khai các Dự án điều tra khảo sát thị trường nhằm cung cấp những kiến thức, thông tin, số liệu, cơ sở khoa học vào những vấn đề cấp thiết cho sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trung tâm cũng đã xây dựng được thư viện với nguồn tư liệu quý giá gồm nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, nhiều tài liệu chuyên ngành, tài liệu tiếng Anh, tiếng Việt ... có giá trị phục vụ các đối tượng nghiên cứu và học tập.

- Công tác xây dựng cơ sở vật chất: Từ khi có chủ trương xây dựng Trụ sở Trung tâm năm 1998, sau nhiều nỗ lực của cả lãnh đạo Uỷ ban, lãnh đạo Trung tâm, đến 12/2005, sau 6 lần chuyển địa điểm làm việc tạm thời, Trung tâm chuyển về địa điểm làm việc hiện nay. Đây là một trụ sở cơ quan khang trang, hiện đại, kiểu mẫu phù hợp với sự phát triển của Trung tâm hiện tại và tương lai. Trên cơ sở vật chất hiện có, Trung tâm tiếp tục bổ sung trang bị phòng máy tính thực hành, các trang bị khác phục vụ yêu cầu công tác nghiên cứu, đào tạo.

UBCKNN

Các tin khác