Skip to content
ssc.gov.vn
Hoạt động kỷ niệm
20 năm đồng hành cùng thị trường chứng khoán Việt Nam
17/07/2020

Qua 20 năm hình thành và phát triển, từ khi mọi thứ còn sơ khai và mới mẻ cả từ trong nhận thức và cách làm, đến nay, TTCK Việt Nam đã phát triển và khẳng định vai trò và tầm quan trọng có tính thiết yếu trong nền kinh tế, là thước đo sức khỏe và sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam trước những biến động lớn. Điều này, có lẽ chúng ta có thể thấy rõ nhất trong lịch sử như giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 hay như trong giai đoạn nửa đầu năm 2020 vừa qua, khi đại dịch Covid-19 làm tê liệt nhiều nền kinh tế và cả thị trường tài chính của các quốc gia trên toàn cầu.

Một trong những mục tiêu mà Chính phủ đặt ra cho TTCK sau dấu mốc 20 năm là tăng vốn hóa thị trường lên 100% GDP vào năm nay. Có thể nói, sự đóng góp của Thị trường Chứng khoán vào nền Kinh tế Việt Nam đã vượt xa kỳ vọng ban đầu. Rất ít thị trường nào đạt được mức vốn hóa như trên sau 20 năm hoạt động. Thị trường chứng khoán Việt Nam đến thời điểm hiện nay đã thực sự trở thành kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế.

D:\ANH 2019\THANG 11\2019.11.07_Hoi nghi thanh vien thuong nien 2019\A Thai\M95A2018.JPG

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) là một trong số ít thành viên lâu năm nhất trên thị trường và đã đồng hành với TTCK trong suốt 20 năm vừa qua. Với uy tín là thương hiệu tư vấn hàng đầu trên TTCK Việt Nam, BVSC đã thực hiện tư vấn hàng ngàn thương vụ trong suốt 20 năm vừa qua, bao gồm tư vấn cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước, tư vấn phát hành và niêm yết, tư vấn tái cấu trúc, mua bán và sáp nhập (M&A) … cho các DN trên thị trường. BVSC ghi dấu ấn là đơn vị tư vấn tiêu biểu liên tục trong nhiều năm tại các Diễn đàn M&A thường niên, với sự thành công của các thương vụ điển hình như Sabeco, Vinaconex, Sumitomo Life và Tập đoàn Bảo Việt, Vingroup, Thành Thành Công… đã có những đóng góp tích cực trong quá trình xây dựng và phát triển của TTCK Việt Nam.

Theo kế hoạch của Chính phủ thì tới đây, nhiều doanh nghiệp lớn thuộc sở hữu cổ phần của Nhà nước như Tổng công ty Mobifone, Tổng công ty VNPT hay Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn… sẽ tiếp tục được cổ phần hóa và niêm yết. Bên cạnh đó, khối các doanh nghiệp tư nhân với một loạt các tên tuổi và là mũi nhọn của nền kinh tế Việt Nam cũng sẽ tham gia sâu hơn vào thị trường chứng khoán. Một trong những vướng mắc khá lớn khi triển khai cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp hiện nay là vấn đề định giá doanh nghiệp. Tôi cho rằng, giá trị của một doanh nghiệp là một khái niệm không có sự chính xác tuyệt đối. Nhà nước nên nhìn nhận vào những thay đổi của doanh nghiệp sau khi cổ phần hóa sẽ đóng góp nhiều hơn cho Ngân sách Nhà nước, cho người lao động, đó mới là mục tiêu của cổ phần hóa và chuyển đổi mô hình hoạt động. Nếu chúng ta nhìn sâu hơn về vấn đề này trong thực tiễn quá trình chuyển đổi và phát triển của những doanh nghiệp điển hình như Vinamilk, BIDV, Tập đoàn Bảo Việt, Dược Hậu Giang, Cơ điện lạnh REE……sẽ nhận thấy hiệu quả thực sự cũng như những giá trị đóng góp có tính bền vững từ chủ trương cổ phần hóa và niêm yết cũng như tầm quan trọng của TTCK Việt Nam đối với nền kinh tế trong 20 năm vừa qua.

Hiện nay Chính phủ đang thực hiện gỡ bỏ những vướng mắc để đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước, và nếu được giải quyết kịp thời thì mục tiêu tăng vốn hóa của thị trường Việt Nam sẽ sớm hoàn thành kỷ vọng, có thể trong ngay trong năm 2020 này. Tiếp tục giữ vai trò là nhà tư vấn đồng hành cùng các doanh nghiệp, BVSC sẽ tiếp tục song hành trong quá trình xây dựng và phát triển của TTCK Việt Nam.

Ông Nhữ Đình Hòa

Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt

Các tin khác