Skip to content
ssc.gov.vn
Hoạt động kỷ niệm
Chính thức ra mắt Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam 11/12/2021
24/12/2021

Ngày 11/12, Bộ Tài chính đã tổ chức Lễ ra mắt Sở Giao dịch Chứng khoán (GDCK) Việt Nam. Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã tới tham dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ.

Tới dự buổi lễ còn có đồng chí Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi; các đồng chí lãnh đạo Văn phòng chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), các ban ngành, đại diện các doanh nghiệp, thành viên thị trường, các nhà đầu tư, các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước.

https://mof.gov.vn/acms/ckfinder/maithihangthu/images/Pttg.jpg

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại buổi Lễ

Sở GDCK Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 37/2020/QĐ-TTg ngày 23/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Sở GDCK Việt Nam ra đời là một cột mốc quan trọng của ngành chứng khoán, đánh dấu sự hoàn thiện của quá trình tái cấu trúc mô hình tổ chức TTCK Việt Nam. Đây là nỗ lực hoàn thiện cơ chế quản lý và tổ chức vận hành thị trường nhằm đảm bảo thị trường hoạt động hiệu quả, công bằng, công khai, minh bạch, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân tham gia thị trường.

Cũng tại buổi lễ, Sở GDCK Việt Nam đã ra mắt bộ nhận diện thương hiệu và trang thông tin điện tử.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định, Sở GDCK Việt Nam ra đời sẽ thống nhất về mô hình tổ chức, cơ chế, chính sách, tư duy phát triển và hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ thị trường. Đặc biệt, sự ra đời của Sở GDCK Việt Nam sẽ thống nhất các mảng của thị trường hiện còn phân tán, từ đó thu hút tốt hơn dòng vốn đầu tư trong nước và ngoài nước, giúp tăng quy mô, vị thế của TTCK Việt Nam để hội nhập và liên kết quốc tế.

https://mof.gov.vn/acms/ckfinder/maithihangthu/images/anh%20chu.jpg

Các đại biểu tham dự bấm nút ra mắt Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động của ngành Chứng khoán Việt Nam, của doanh nghiệp và toàn thể các thành viên thị trường, các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong suốt thời gian qua đã tích cực góp phần đưa TTCK Việt Nam phát triển lên một tầm cao mới, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Sự tăng trưởng và phát triển của TTCK trong thời gian qua phần nào đã thể hiện lòng tin của nhà đầu tư và các doanh nghiệp, thành viên thị trường vào các chính sách của Đảng và Nhà nước.

Với sự ra đời của Sở GDCK Việt Nam, Phó Thủ tướng kỳ vọng TTCK Việt Nam sẽ có sự phát triển vững mạnh hơn, hiệu quả hơn, đóng góp thiết thực hơn vào sự phát triển của đất nước.

Phó Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cho Bộ Tài chính chỉ đạo UBCKNN, Sở GDCK Việt Nam cùng các đơn vị liên quan tổ chức đánh giá việc thực hiện Chiến lược phát triển TTCK Việt Nam giai đoạn 2011-2020 để đề xuất phương hướng cho Chiến lược phát triển TTCK Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030; tập trung rà soát, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm; tạo lập môi trường đầu tư công khai, minh bạch; tăng cường công tác quản lý, giám sát và cưỡng chế thực thi pháp luật; đẩy mạnh hiện đại hóa hạ tầng công nghệ, làm chủ và tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số; chủ động hội nhập thị trường tài chính quốc tế, tăng sức cạnh tranh và từng bước thu hẹp khoảng cách phát triển giữa TTCK Việt Nam với các thị trường trong khu vực và trên thế giới; triển khai mạnh mẽ hơn nữa các giải pháp để sớm nâng hạng TTCK Việt Nam.

https://mof.gov.vn/acms/ckfinder/maithihangthu/images/BT(1).jpg

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi Lễ

Thay mặt lãnh đạo Bộ Tài chính và các đơn vị trong ngành Chứng khoán, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã phát biểu cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sâu sắc của Phó Thủ tướng đối với sự phát triển của TTCK Việt Nam, đó là nguồn động viên to lớn và định hướng quan trọng đối với sự phát triển của ngành tài chính nói chung, TTCK nói riêng trong giai đoạn sắp tới.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng hứa sẽ nghiêm túc tiếp thu đầy đủ ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại buổi lễ hôm nay và sẽ cụ thể hóa thành Chiến lược cho ngành trong 10 năm tới và các chương trình hành động để tổ chức triển khai thực hiện nhằm đạt kết quả cao nhất và sẽ chỉ đạo UBCKNN, Sở GDCK Việt Nam và các công ty con, phối hợp với các đơn vị trong, ngoài ngành tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được Đảng và Chính phủ giao phó. Sở GDCK Việt Nam sẽ kế thừa, phát huy những truyền thống, thành tích tốt đẹp của 2 Sở GDCK, đồng thời đổi mới mô hình quản trị, tăng cường năng lực, hiệu quả và ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong việc tổ chức giao dịch chứng khoán, góp phần phát triển TTCK an toàn, bền vững, minh bạch và bình đẳng cho các nhà đầu tư, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ ra mắt Sở GDCK Việt Nam:

https://mof.gov.vn/acms/ckfinder/maithihangthu/images/trao%20qua.jpg

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trao quà cho Lãnh đạo Sở GDCK Việt Nam tại Lễ đón nhận Quyết định thành lập Sở

https://mof.gov.vn/acms/ckfinder/maithihangthu/images/diem%20cau%20TPHCM.jpg

Điểm cầu trực tuyến dự buổi Lễ tại Tp.Hồ Chí Minh

https://mof.gov.vn/acms/ckfinder/maithihangthu/images/luu%20niem%203%20(BT).jpg

Lãnh đạo Chính phủ, Bộ Tài chính và UBCKNN chụp lưu niệm cùng Lãnh đạo Sở GDCK Việt Nam

Các tin khác