Skip to content
ssc.gov.vn
Hoạt động kỷ niệm
UBCKNN tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và chương trình công tác năm 2018
22/12/2017

Ngày 21/12/2017, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và chương trình công tác năm 2018. Tham dự Hội nghị có Ông Trần Xuân Hà, Thứ trưởng Bộ Tài chính cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính. Về phía UBCKNN có Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN và Ban Lãnh đạo Ủy ban, lãnh đạo các đơn vị thuộc UBCKNN, Sở GDCK Tp. Hồ Chí Minh (HOSE), Sở GDCK Hà Nội (HNX), Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD), cùng toàn thể công chức, viên chức UBCKNN.

image

Ông Trần Xuân Hà, Thứ trưởng Bộ Tài chính phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị (Ảnh: VP)

Tại Hội nghị, thay mặt Ban Lãnh đạo UBCKNN, Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2017 và chương trình công tác năm 2018 của UBCKNN.

Theo đó, trong năm 2017, trong bối cảnh tình hình kinh tế, tài chính thế giới và trong nước có sự tăng trưởng tốt, đã tạo cơ sở vững chắc cho TTCK có 1 năm phát triển mạnh và tăng trưởng ấn tượng, cao nhất tại khu vực Châu Á, cụ thể:

Trên thị trường cổ phiếu, chỉ số VN-Index tăng 43% so với cuối năm 2016 – mức cao nhất gần 10 năm trở lại đây; Mức vốn hóa thị trường đạt gần 3.360 nghìn tỷ đồng, tăng 73% so với cuối năm 2016, tương đương 74,6% GDP, vượt chỉ tiêu đặt ra cho năm 2020; Thanh khoản cải thiện mạnh, quy mô giao dịch bình quân đạt gần 4.981 tỷ đồng/phiên, tăng 63% so với bình quân năm 2016.

Thị trường trái phiếu diễn ra sôi nổi với giá trị niêm yết đạt 1.015 nghìn tỷ đồng tăng 8% so với cuối năm 2016 (tương đương 23% GDP); tổng giá trị giao dịch bình quân đạt hơn 8.890 tỷ đồng/phiên, tăng 38% so với bình quân năm 2016.

Thị trường chứng khoán phái sinh mới chính thức đi vào hoạt động từ tháng 8/2017 nhưng đã chứng tỏ sức hấp dẫn với nhà đầu tư với tổng khối lượng giao dịch đạt 946.326 hợp đồng tương ứng với tổng giá trị giao dịch theo quy mô danh nghĩa hợp đồng đạt 80.899 tỷ đồng và có 15.808 tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh được mở, gấp đôi so với cuối tháng 8/2017 (tháng đầu tiên mở cửa thị trường).

Hoạt động nhà đầu tư diễn ra sôi nổi, số lượng tài khoản của NĐT tiếp tục gia tăng đạt 1,9 triệu tài khoản tăng 11% so với cuối năm 2016, trong đó tài khoản NĐTNN tăng 14,3%.

Về hoạt động huy động vốn, đấu giá, Tổng mức huy động trên thị trường chứng khoán ước đạt hơn 224 nghìn tỷ đồng. Huy động qua cổ phần hóa thoái vốn đạt gần 14,8 nghìn tỷ đồngvới tỷ lệ thành công đạt 91%.

image

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị (Ảnh: VP)

Bên cạnh đó, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ và trực tiếp là Bộ Tài chính, UBCKNN cũng đã hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm được giao, thể hiện trên một số nhiệm vụ chính như sau:

Trong công tác hoàn thiện khung pháp lý và chính sách phát triển thị trường: Trong năm qua, UBCKNN đã dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Chứng khoán sửa đổi đã được Bộ trình Chính phủ thông qua tại Nghị quyết số 83/NQ-CP ngày 31/8/2017; trình các cấp có thẩm quyền ban hành nhiều văn bản pháp luật quan trọng,trong đó: Nghị định số 71/2017/NĐ-CP ngày 6/6/2017 hướng dẫn về quản trị công ty áp dụng đối với công ty đại chúng; 09 Thông tư hướng dẫn.

  Về công tác quản lý và tái cấu trúc các tổ chức kinh doanh chứng khoán: Hoạt động tái cấu trúc các công ty chứng khoán (CTCK) vẫn đang tiếp tục được thực hiện theo lộ trình, đến nay, số lượng CTCK hoạt động bình thường là 79 công ty (giảm được khoảng 25% tổng số CTCK). Các CTCK đã nâng cao hơn về quản trị rủi ro, tuân thủ pháp luật ngày càng tốt hơn, dịch vụ cho khách hàng ngày càng được cải thiện. Số lượng Công ty Quản lý quỹ đang hoạt động bình thường là 45 và 04 công ty đang trong diện tái cấu trúc. Khung pháp lý hướng dẫn đồng bộ các sản phẩm quỹ đầu tư chứng khoán dành cho các loại hình nhà đầu tư khác nhau, các quỹ đầu tư đa mục tiêu kết nối với thị trường trái phiếu, thị trường bất động sản về cơ bản đã hoàn thiện.

Công tác quản lý công ty đại chúng, tạo hàng hoá cho thị trường, công tác huy động vốn qua TTCK, xem xét hoạt động kiểm toán được nâng cao: Trong năm 2017, UBCKNN đã chấp thuận đăng ký công ty đại chúng cho 116 trường hợp, xem xét hủy đăng ký công ty đại chúng cho 29 trường hợp; hiện UBCKNN đang quản lý 1.918 CTĐC, trong đó có 727 công ty niêm yết và 679 công ty đăng ký giao dịch trên UPCoM và còn 512 công ty đại chúng chưa niêm yết/đăng ký giao dịch. UBCK đã xét duyệt hồ sơ chào bán với tổng giá trị phát hành cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp đạt gần 63 nghìn tỷ đồng. Công tác giám sát tình hình quản trị của công ty cũng ngày càng được nâng cao. Trong năm 2017, UBCKNN đã xét duyệt hồ sơ và chấp thuận đợt 1 cho 21 công ty kiểm toán đủ điều thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính của đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán.

Tăng cường công tác thanh tra, giám sát và xử lý vi phạm giúp đảm bảo hoạt động của thị trường được ổn định: UBCKNN đã chú trọng công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra thường xuyên việc chấp hành pháp luật về chứng khoán đối với các tổ chức, cá nhân tham gia thị trường, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan như cơ quan thuế, cơ quan công an…

Công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế: Tiếp tục triển khai hoạt động hợp tác song, đa phương trong lĩnh vực chứng khoán phương với các tổ chức quốc tế, các cơ quan quản lý chứng khoán các nước; triển khai dự án VIE032 do Luxembourg tài trợ; Tích cực tham gia vào các hoạt động, sáng kiến trong khuôn khổ diễn đàn các thị trường vốn ASEAN (ACMF); Tăng cường tham gia vào các hoạt động trao đổi thông tin, hợp tác trong khuôn khổ MMoU giữa UBCKNN và tổ chức quốc tế các UBCK(IOSCO).

Tiếp bước những thành quả đã đạt được trong năm 2017, bước sang năm 2018, UBCKNN tiếp tục triển khai hiệu quả công tác phát triển theo chiều sâu và kiên trì công tác tái cấu trúc thị trường chứng khoán; bảo đảm duy trì sự ổn định và bền vững của thị trường chứng khoán; tiếp tục phát triển các sản phẩm mới cho TTCK phái sinh, triển khai thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Đồng thời, tăng cường hội nhập quốc tế, triển khai, thực thi hiệu quả các cam kết quốc tế và các giải pháp nâng hạng TTCK.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà TTCK đã đạt được trong năm 2017. Theo Thứ trưởng, trong năm 2017, TTCK đã có thành tích quan trọng: Thứ nhất, quy mô vốn hóa của thị trường đã vượt cả mục tiêu tới năm 2020 khi đạt trên 70% GDP; thứ hai, đã chuẩn bị tích cực, chu đáo, khai trương và vận hành suôn sẻ TTCK phái sinh, góp phần vào việc củng cố, phát triển và hoàn thiện thể chế của TTCK; thứ ba, trong năm qua đã huy động được nguồn vốn cho ngân sách và cho đầu tư phát triển. Bên cạnh đó, thị trường đã có được một ấn tượng rất rõ nét khi tổ chức đấu giá thành công đợt bán vốn nhà nước tại Sabeco, thu về cho Nhà nước hơn 109 nghìn tỷ đồng.

Thứ trưởng cho biết, tại Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 vừa tổ chức tại Nhật Bản, các thành viên đã đánh giá TTCK Việt Nam là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất trong khu vực và rất tiềm năng. Thứ trưởng cho rằng, để có được thành công đó, bên cạnh sự hỗ trợ tích cực từ các yếu tố kinh tế vĩ mô, còn có nỗ lực lớn của cơ quan quản lý và thành viên thị trường.

Thứ trưởng cũng đánh giá cao nỗ lực tích cực của UBCKNN và các đơn vị liên quan trong việc hoàn thiện khung khổ pháp lý cho thị trường, trong đó đặc biệt là công tác chuẩn bị cho Luật Chứng khoán sửa đổi, Nghị định 71/2017/NĐ-CP về quản trị công ty và rất nhiều thông tư sửa đổi, bổ sung; Tích cực trong việc thực hiện các giải pháp tái cấu trúc TTCK, tái cơ cấu hệ thống công ty chứng khoán, nâng cao chất lượng doanh nghiệp niêm yết; Tập trung quản lý, giám sát hoạt động thị trường, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm giúp đảm bảo hoạt động của thị trường được ổn định.

Về các nhiệm vụ và giải pháp UBCKNN đề ra trong năm 2018, Thứ trưởng nhất trí và nhấn mạnh, trong năm tới, UBCKNN tiếp tục tập trung: Tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp lý, trong đó triển khai xây dựng Luật chứng khoán sửa đổi, hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi) trình Chính phủ, trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 14 (tháng 10/2018); Tiếp tục hoàn thiện đề án hợp nhất 2 Sở GDCK; Tiếp tục các giải pháp tái cơ cấu thị trường, tái cơ cấu tổ chức kinh doanh chứng khoán, nâng cao chất lượng của các công ty niêm yết, công ty kiểm toán và chất lượng công tác quản trị công ty; Tiếp tục chú trọng vào việc xây dựng và vận hành các sản phẩm mới trên thị trường, trong đó điểm nhấn là sản phẩm Chứng quyền có bảo đảm, sản phẩm phái sinh và trái phiếu chính phủ; Tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, giám sát kiểm tra theo quy định.

image

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà trao Huân chương của Chủ tịch Nước cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc (Ảnh: VP)

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã trao Huân chương của Chủ tịch Nước cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong những năm qua.

Thay mặt Ban Lãnh đạo UBCKNN, Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Trần Xuân Hà. Trong năm tới, UBCKNN sẽ tiếp tục tích cực phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc Bộ, các bộ ngành liên quan triển khai, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đảm bảo duy trì sự ổn định và phát triển bền vững của thị trường chứng khoán.

UBCKNN

Các tin khác