Skip to content
Ủy ban chứng khoán nhà nước
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mang Tết ấm đến vùng cao
Đăng ngày:  22/02/2021

Tiếp nối hành trình những năm qua, từ ngày 28-31/1/2021, UBCKNN cùng các doanh nghiệp đã tổ chức đoàn thiện nguyện mang những món quà xuân yêu thương đến với các chiến sỹ bộ đội biên phòng và các em học sinh vùng cao Lai Châu nhân dịp xuân Tân Sửu 2021.

Với mong muốn góp một phần nhỏ bé vào công cuộc xây dựng đất nước, đoàn kết toàn dân tộc, trong nhiều năm qua Đoàn Thanh niên UBCKNN đại diện cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã phối hợp cùng Bộ đội biên phòng các tỉnh miền núi phía Bắc tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện, xây nhiều mái trường, nhà trẻ, bếp ăn… cho trẻ em vùng cao hiếu học.

Điểm đến của đoàn trong những ngày cuối năm 2020 là Xã Mù Cả, huyện Mường Tè, Tỉnh Lai Châu. Đây là xã biên giới nghèo nhất của huyện Mường Tè, với 02 dân tộc cùng chung sống là dân tộc Hà Nhì 98% và dân tộc La Hủ 2%. Các hộ gia đình trên địa bàn xã sinh sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp và các sản vật từ rừng.

Những năm qua dưới sự quan tâm của Đảng và nhà nước, đời sống của người dân xã Mù Cả đã có những thay đổi tích cực. 70% các hộ dân đã được sử dùng điện lưới Quốc gia; 6/9 các bản đã thông suốt thông tin bằng các mạng điện thoại di động. 85% số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh từ các công trình đầu tư của Nhà nước. Giao thông đi lại, vận chuyển hàng hóa cơ bản thuận lợi. Tuy nhiên, vào mùa mưa giao thông đi lại có thời điểm còn nhiều khó khăn.

Ngoài ra, dịp trước Tết Nguyên Đán trong bối cảnh dịch Covid phức tạp, người dân vượt biên về quê ăn Tết gây khó khăn trong công tác phòng-chống dịch. Đoàn Thanh niên UBCKNN đã kịp thời hỗ trợ các chốt phòng chống COVID của Bộ đội biên phòng Mường Tè một số thiết bị cần thiết như đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời và tham gia ủng hộ xây dựng nhà bia các anh hùng liệt sỹ hy sinh ở cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979 tại cửa khẩu Ma Lù Thàng, xã Ma Ly Pho huyện Phong Thổ tỉnh Lai Châu.

Trong bốn ngày liên tục di chuyển với quãng đường gần 1500km, Đoàn Thanh niên UBCKNN đã trao gần 270 triệu đồng hiện vật bao gồm 250 chăn ấm, 832 áo ấm, 1498 tất ấm, 1.000 quyển vở, các thiết bị học tập, bánh kẹo và một phần tiền mặt cho gần 800 học sinh và thầy cô của 03 đơn vị nhà trường tại Xã Mù Cả, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu; 16 bộ đèn năng lượng mặt trời cho 7 chốt phòng chống Covid của tuyến biên giới huyện Phong Thổ và huyện Mường Tè, Lai Châu (Ma Lù Thàng, Huổi Luông, Pa Tần, Tó Khò, Mù Cả, Thu Lũm, Kẻng Mỏ) và tham gia ủng hộ xây dựng đài tưởng niệm tại xã Ma Li Pho.

Đứng ở mảnh đất địa đầu tổ quốc thiêng liêng, nơi biên thùy xa xôi, lần đầu tiên nhiều thành viên UBCKNN được thấm thía sự vất vả của những giáo viên vùng cao trong nỗ lực giữ gìn cái chữ, sự gian khổ của những người lính biên phòng trong cuộc chiến với ma túy, dịch bệnh, vượt biên trái phép.... Với số lượng nhân sự mỏng nhưng phải tuần tra quãng đường lên tới vài chục cây số. Các chốt biên phòng được phân tán ở những vị trí xa xôi, bám sát biên giới nhằm phát hiện kịp thời những trường hợp vượt biên. Phần lớn cán bộ chiến sĩ ở nhà lán, ăn uống gian khổ, điện nước thiếu thốn. Vì thế những món quà thiết thực và kịp thời của UBCKNN đã thực sự giúp ích rất nhiều cho các chiến sĩ trong cuộc chiến mới đầy gian khổ và khốc liệt.

Với nhiều thành viên mới của đoàn thanh niên UBCKNN, họ không khỏi bồi hồi xúc động khi lần đầu tiên được đặt chân tới cột 17, mốc giới thiêng liêng nơi đánh dấu dòng nước sông Đà chảy vào đất Việt. Họ được ăn một bữa cơm với các chiến sĩ biên phòng, nhận những mớ rau, trái bí mà các chiến sĩ nhất định gửi về làm quà cho đoàn mặc dù chính mình còn nhiều khó khăn. Hơn lúc nào hết những người trẻ tuổi này thấm thía sâu sắc tình cảm quân dân. Họ thấy biết ơn và hạnh phúc với sự bình yên mà mình đang có, sự bình yên được đánh đổi bằng những năm tháng tuổi trẻ của biết bao những chàng trai trẻ khác đang phải xa quê nhà, xa rời người thân, sống cuộc sống gian khổ, thiếu thốn và hiểm nguy.

Trên khắp vùng biên cương, đoàn thiện nguyện cũng đều được đồng bào và chiến sĩ biên phòng chào đón như những người thân lâu ngày gặp mặt. Chia tay nhau cũng thật khó, lên xe rồi mà bịn rịn mãi chẳng muốn nổ máy rời đi. Những tình cảm trân quý ấy sẽ còn đọng mãi trong lòng những người trẻ của UBCKNN, giúp cho họ hiểu và trân quý cuộc sống này hơn. Tiếng gọi của biên cương, của đại ngàn vẫn còn thì thầm trong họ. Từ đó với trái tim nhiệt huyết và tấm lòng nhân ái sẻ chia, sẽ có thêm nhiều chuyến xe ngược tới biên cương, nhiều ngôi trường mới được xây, nhiều hơn nữa nụ cười của các em thơ, của các chiến sĩ biên phòng và đoàn thiện nguyên thanh niên khi chúng ta sẽ gặp lại nhau.

Đoàn Thanh niên UBCKNN

Một số hình ảnh hoạt động của đoàn:

image

Ảnh 1: Tặng quà cho học sinh các cấp xã Mù Cả, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu

image

Ảnh 2: Thăm và tặng quà cho chiến sỹ cán bộ Đồn biên phòng Mù Cả

image

Ảnh 3: Tặng đèn năng lượng mặt trời cho Trạm biên phòng Pa Tần

image

Ảnh 4: Thăm và tặng quà, ủng hộ kinh phí xây dựng Đài tưởng niệm Liệt sỹ trong cuộc chiến tranh biên giới 1979 tại đồn biên phòng Ma Lù Thàng

image

Ảnh 5: Thăm và tặng quà cho cán bộ chiến sỹ biên phòng tại chốt kiểm soát dịch Covid Huổi Luông