Skip to content
Ủy ban chứng khoán nhà nước
Bộ trưởng Bộ Tài chính khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2022 tại SGDCK Hà Nội
Đăng ngày:  04/01/2022

https://owa.hnx.vn/ftp/PORTALNEW/FileContent/LAG_3597(20220104_131519_374).jpg

  Trong không khí trang trọng và phấn khởi chào đón năm mới, sáng ngày 4/1/2022, đồng chí Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính, đã tới dự và đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu tiên của năm 2022 tại Sở GDCK Hà Nội.

  Tham dự và chứng kiến Lễ đánh cồng có Phó Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, UBCKNN, Kho bạc Nhà nước, Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam, Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam và đại diện doanh nghiệp niêm yết, đăng ký giao dịch, thành viên thị trường cùng các cơ quan thông tấn báo chí.  


https://owa.hnx.vn/ftp/PORTALNEW/FileContent/HQ_F5368(20220104_131557_251).jpg

  Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực của UBCKNN, các Sở GDCK, VSD, đặc biệt là các doanh nghiệp niêm yết, đăng ký giao dịch, thành viên thị trường và công chúng đầu tư đã cùng tạo dựng TTCK Việt Nam ngày càng ổn định và phát triển.  
  Năm 2021 đất nước ta có nhiều sự kiện trọng đại, là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 và các kế hoạch 5 năm 2021-2025 trong bối cảnh đất nước gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Trong bối cảnh đó, nền kinh tế nước ta vẫn có sự tăng trưởng đáng ghi nhận với mức tăng GDP khoảng 2,59%, các yếu tố vĩ mô như lạm phát, lãi suất, tỷ giá hối đoái... vẫn được duy trì ở mức ổn định, thu hút đầu tư tăng nhanh. Đặc biệt các lĩnh vực tài chính, ngân sách và chứng khoán đạt thành tựu quan trọng. Thu ngân sách vượt 16,4% so với dự toán, trong đó thu trên thị trường chứng khoán khoảng gần 11 nghìn tỷ đồng, tăng hơn gấp đôi so với năm trước.  
  TTCK Việt Nam tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh mẽ, thu hút sự quan tâm đầu tư của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Chỉ số VNIndex tăng thêm 35,7% so với mốc lịch sử là 1.498 điểm vào phiên cuối năm, thanh khoản đạt mức gấp 2,6 lần 2020, đạt 26,6 nghìn tỷ đồng/phiên, đặc biệt giá trị giao dịch chứng khoán trong tháng 9 liên tục đạt trên 1 tỷ đô, có những phiênlên tới  2 tỷ đô. Quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 7,77 triệu tỷ đồng, tăng 46,8%, đạt 123% so với GDP 2020 chưa điều chỉnh, 92,6% so với GDP đã điều chỉnh. Số lượng nhà đầu tư mở tài khoản giao dịch chứng khoán đạt mức kỷ lục (trên 1,5 triệu tài khoản), bằng 4 năm trước đó cộng lại. Giá trị huy động vốn qua thị trường chứng khoán tăng 25% so với năm 2020, trong đó phát hành cổ phiếu và TPDN đạt 155.588 tỷ đồng, tăng 2,3 lần so với năm trước. Huy động vốn cho ngân sách Nhà nước đạt 318 nghìn tỷ đồng với kỳ hạn huy động bình quân dài nhất 13,92 năm và lãi suất huy động bình quân thấp nhất đạt 2,3% năm, góp phần quan trọng vào tái cơ cấu nợ công của Chính phủ.


https://owa.hnx.vn/ftp/PORTALNEW/FileContent/0C5A0711(20220104_131643_225).jpg

  Có thể nói, năm 2021 nền kinh tế Việt Nam nói chung và TTCK nói riêng đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Bước sang năm 2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính đánh giá, tiếp tục là một năm khó khăn, chúng ta vẫn đứng trước nguy cơ, thách thức của đại dịch Covid - 19 dẫn tới lạm phát tăng cao, nền kinh tế thế giới đang còn khó khăn, với những thay đổi, biến đổi liên tục thất thường của các hoạt động kinh tế. Bộ trưởng chỉ đạo ngành chứng khoán cần luôn đổi mới, chủ động để đạt được mục tiêu của mình và đạt được thành công trong năm 2022 và giao nhiệm vụ trọng tâm của ngành chứng khoán năm 2022, bao gồm:

  Thứ nhất, tập trung hoàn thiện thể chế, từ Luật đến Nghị định, Chiến lược phát triển của ngành chứng khoán, các thông tư và các quy định pháp luật có liên quan để bịt các lỗ hổng, đảm bảo cho TTCK phát triển một cách lành mạnh, minh bạch, đúng đắn. 

  Thứ hai, hoàn thiện xây dựng bộ máy, sau khi thành lập Sở GDCK Việt Nam, cần tiếp tục bố trí, sắp xếp công tác tổ chức, bộ máy một cách linh hoạt nhất, hiệu quả nhất, chất lượng nhất. Tập trung cơ cấu lại theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, chuyên môn hóa cao. Bộ máy tốt, con người tốt sẽ có vai trò đảm bảo thắng lợi các mục tiêu đề ra.

  Thứ ba, xây dựng hệ thống TPDN riêng lẻ, chuyên nghiệp để thuận lợi cho kinh doanh và thuận lợi trong công tác quản lý.

  Thứ tư, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra xử lí vi phạm, trục lợi trên TTCK.

  Thay mặt UBCKNN, Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng và khẳng định nhiệm vụ Bộ trưởng giao là những mục tiêu quan trọng để ngành chứng khoán thực hiện trong năm 2022, những năm tiếp theo và cho giai đoạn 10 năm tới.
Chủ tịch UBCKNN cam kết, UBCKNN và ngành chứng khoán sẽ cụ thể hóa thành các chương trình hành động cho năm 2022 và thể hiện đầy đủ trong chiến lược phát triển TTCK trong 10 năm tới.

  Đúng 9h00, vào thời khắc mở cửa phiên giao dịch đầu tiên của năm mới, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã thực hiện nghi thức đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên của năm 2022. Tiếng cồng giòn giã vang xa thể hiện niềm tin với sự nỗ lực của toàn ngành chứng khoán, cũng như của Bộ Tài chính và các bộ ngành, sự quan tâm, tạo điều kiện của UBNDTP Hà Nội, chắc chắn ngành chứng khoán sẽ tiếp tục phát triển ngày càng ổn định và bền vững.