Skip to content
Ủy ban chứng khoán nhà nước
Lễ khai trương giao dịch chứng quyền có bảo đảm tại Sở giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh
Đăng ngày:  28/06/2019

Sáng ngày 28/6/2019, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức Lễ khai trương giao dịch chứng quyền có bảo đảm tại Sở giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh. Tham dự buổi lễ khai trương có ông Huỳnh Quang Hải, Thứ trưởng Bộ Tài chính; ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN; đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc Ủy ban; Sở GDCK, Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam, các tổ chức phát hành covered warrant và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Qua gần 20 năm hình thành và phát triển, TTCK đã có những đóng góp rất đáng ghi nhận đối với nền kinh tế nói chung và thị trường tài chính nói riêng, TTCK đã tạo điều kiện để Chính phủ đẩy mạnh tốc độ cổ phần hóa và thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước, giúp cho Chính phủ và doanh nghiệp huy động vốn phục vụ phát triển kinh tế và hoạt động kinh doanh. Trong những năm qua, TTCK đã không ngừng tăng trưởng về quy mô và thanh khoản với tổng giá trị vốn hóa toàn thị trường cổ phiếu tính đến hết tháng 05/2019 đạt khoảng 4,3 triệu tỷ đồng, tương đương khoảng 78% GDP ước tính 2018, tăng 11,2% so với đầu năm 2019.

C:\Users\Personal\Desktop\thu truong chi dao.jpg

Ông Huỳnh Quang Hải, Thứ trưởng Bộ Tài chính phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ. Ảnh: HOSE

TTCK sau 19 năm vận hành với những sản phẩm truyền thống như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ và gần đây là hợp đồng tương lai được triển khai vào tháng 08/2017, sự ra đời của sản phẩm chứng quyền có bảo đảm trong năm 2019 là một sự tiếp nối cần thiết nhằm hoàn thiện cấu trúc hàng hóa trên TTCK Việt Nam. Đây là sản phẩm giúp đa dạng hóa các lựa chọn đầu tư trên thị trường, làm tăng tính thanh khoản, hỗ trợ TTCK phát triển ổn định, bền vững.

Thay mặt Bộ Tài Chính, ông Huỳnh Quang Hải, Thứ trưởng Bộ Tài chính đánh giá cao nỗ lực của UBCKNN, Sở giao dịch chứng khoán Tp.Hồ Chí Minh, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, các công ty chứng khoán, ngân hàng lưu ký, các cơ quan truyền thông trong suốt thời gian qua đã nỗ lực phấn đấu, tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho sự ra đời sản phẩm chứng quyền có bảo đảm ngày hôm nay.

Trong thời gian tới, nhu cầu huy động vốn cho đầu tư phát triển của nước ta là rất lớn. TTCK phải phát triển mạnh hơn nữa để đảm nhận vai trò cung cấp vốn trung và dài hạn chủ đạo cho nền kinh tế. Do vậy, việc tổ chức giao dịch chứng quyền có bảo đảm cần phải đặt trong tổng thể chung của chiến lược phát triển thị trường chứng khoán, đề án tái cấu trúc thị trường chứng khoán theo Quyết định số 242/QĐ-TTg ngày 28/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ và lộ trình phát triển sản phẩm trên thị trường chứng khoán đã được Bộ Tài chính và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trước mắt, để vận hành sản phẩm chứng quyền có bảo đảm, Thứ trưởng đề nghị UBCKNN tiếp tục chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chú ý các vấn đề sau:

Thứ nhất, vận hành sản phẩm chứng quyền có bảo đảm thông suốt, ổn định, đảm bảo an toàn, minh bạch và hiệu quả với nhiều cấp độ. Nghiên cứu hoàn thiện mô hình giám sát đối với sản phẩm, đặc biệt là giám sát mối quan hệ liên thông giữa thị trường chứng quyền và thị trường cơ sở, đảm bảo sức chịu đựng rủi ro cho toàn thị trường nói chung, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia TTCK.

Thứ hai, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đào tạo nhà đầu tư sau khi chứng quyền có bảo đảm chính thức được triển khai giao dịch.

Thứ ba, các công ty chứng khoán cần tập trung phát triển hạ tầng, nhân sự, tài chính đảm bảo hoạt động phát hành chứng quyền có bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Thứ tư, sau khi triển khai, cần có các tổng kết, đánh giá các vấn đề phát sinh để chỉnh sửa khung pháp lý, hoàn thiện thị trường. Bên cạnh đó cần sớm nghiên cứu thời điểm thích hợp để tiếp tục đưa các loại sản phẩm chứng quyền đa dạng hơn về tài sản cơ sở, phong phú hơn về phương thức thanh toán, thực hiện quyền, phù hợp với mức độ phát triển của thị trường chứng khoán.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải cũng cho biết mặc dù tình hình kinh tế - chính trị quốc tế đang có những diễn biến phức tạp, nhưng về cơ bản nền kinh tế Việt Nam vẫn giữ được đà tăng trưởng ổn định và bền vững. Vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp của nước ngoài vẫn vào ròng ở mức độ tương đối cao. Trong bối cảnh đó, việc ra mắt sản phẩm chứng quyền có bảo đảm ngày hôm nay tại Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh và sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội vào tuần sau là những sự kiện rất có ý nghĩa, làm cho cơ cấu của thị trường chứng khoán được hoàn chỉnh hơn và tạo ra nhiều cơ hội đầu tư sinh lời cho công chúng. Thứ trưởng cũng tin tưởng rằng sản phẩm chứng quyền có bảo đảm sẽ có những bước khởi đầu ổn định và có nhiều sự đóng góp tích cực trong quá trình phát triển của TTCK và nền kinh tế Việt Nam trong tương lai.

image

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN phát biểu tại buổi Lễ. Ảnh: HOSE

Phát biểu tại Lễ khai trương, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN thay mặt ngành chứng khoán, cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Bộ Tài chính đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển TTCK, sự quan tâm, tạo điều kiện của các lãnh đạo UBND Tp.Hồ Chí Minh đối với các hoạt động của Sở GDCK Tp.Hồ Chí Minh. Ông cho biết trong thời gian tới UBCKNN sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan hoàn thiện cơ sở pháp lý, nghiên cứu các giải pháp hỗ trợ thị trường chứng quyền phát triển, từng bước đưa sản phẩm chứng quyền trở thành một công cụ đầu tư và phòng ngừa rủi ro trên thị trường.

Bên cạnh đó, UBCKNN sẽ tăng cường phối hợp với SGDCK Tp.Hồ Chí Minh và các đơn vị có liên quan nhằm tăng cường giám sát đối với hoạt động của sản phẩm chứng quyền có bảo đảm, đặc biệt là giám sát liên thông giữa hai thị trường chứng quyền và cơ sở, đảm bảo thị trường được vận hành an toàn hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho cho các thành viên thị trường. Sau thời gian triển khai UBCKNN sẽ phối hợp với SGDCK Tp.Hồ Chí Minh và Trung tâm lưu ký chứng khoán tổng kết, đánh giá tình hình giao dịch chứng quyền báo cáo Bộ cũng như đề xuất triển khai một cách thận trọng những sản phẩm chứng quyền khác theo định hướng của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch UBCKNN tin tưởng rằng với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao và quyết liệt của Đảng, Nhà nước, Chính phủ sản phẩm chứng quyền có bảo đảm cùng với các sản phẩm phải sinh trên thị trường sẽ tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ góp phần thúc đẩy thị trường chứng khoán ngày càng phát triển bền vững, trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

C:\Users\Personal\Desktop\rung chuong vang.jpg

Nghi thúc rung chuông khai trương giao dịch chứng quyền có bảo đảm. Ảnh: HOSE

Ông Lê Hải Trà, phụ trách Hội đồng quản trị Sở GDCK Tp. Hồ Chí Minh cho biết chứng quyền có bảo đảm là sản phẩm được HOSE triển khai nghiên cứu và chuẩn bị từ năm 2012. Trong suốt 7 năm qua, từ khâu thiết kế sản phẩm, hoàn thiện khung pháp lý, chuẩn bị hệ thống và vận hành sản phẩm để sẵn sàng cho việc đưa sản phẩm chứng quyền có bảo đảm niêm yết hôm nay, Sở cũng nhận được sự chỉ đạo kịp thời của các cơ quan quản lý; Sự đồng hành, phối hợp của Trung Tâm lưu ký chứng khoán, đặc biệt là sự tham gia từ đầu của các CTCK đăng ký làm Tổ chức phát hành cũng như các đối tác truyền thông. Nhờ có sự đồng hành đó, Sở và các CTCK đã triển khai rộng rãi các buổi đào tạo giới thiệu sản phẩm được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều nhà đầu tư.

Lễ khai trương giao dịch chứng quyền có bảo đảm là cột mốc quan trọng trong quá trình hoạt động và phát triển của Sở GDCK Tp. Hồ Chí Minh nói riêng và TTCKVN nói chung. Đây cũng chính là thành quả không chỉ của riêng Sở GDCK Tp.Hồ Chí Minh, mà còn là thành tựu chung của các thành viên tham gia trên TTCK. Ông tin tưởng sản phẩm chứng quyền có bảo đảm sẽ hoạt động ổn định hiệu quả, tạo hiệu ứng tích cực và được sự hoan nghênh của nhà đầu tư.

UBCKNN

Một số hình ảnh của buổi Lễ:

E:\NAM 2019\THANG 6\28.6.2019 - khai truong CW\LỄ KHAI TRƯƠNG GIAO DỊCH CW 28-6\Hình 1_ Đoàn khách VIP do Thứ trưởng BTC Huỳnh Quang Hải dẫn đầu đến tham dự Lễ khai trương giao dịch CW.JPG

 

E:\NAM 2019\THANG 6\28.6.2019 - khai truong CW\LỄ KHAI TRƯƠNG GIAO DỊCH CW 28-6\Toàn cảnh hội trường diễn ra Lễ khai trương giao dịch CW..JPG

 

E:\NAM 2019\THANG 6\28.6.2019 - khai truong CW\LỄ KHAI TRƯƠNG GIAO DỊCH CW 28-6\Toàn cảnh hội trường diễn ra Lễ khai trương giao dịch CW.JPG