Skip to content
Ủy ban chứng khoán nhà nước
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp xúc cử tri tại phường Lê Lợi
Đăng ngày:  06/05/2021

Sáng 6/5, tại phường Lê Lợi, tỉnh Bình Định, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc ứng cử tại đơn vị bầu cử số 1 của tỉnh Bình Định.

Tới dự hội nghị có ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định; ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định; bà Nguyễn Thị Phong Vũ, Chủ tịch MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định; đại diện các cấp ủy đảng, chính quyền phường Lê Lợi và đông đảo bà con cử tri tại một số phường của tỉnh Bình Định.

05 đại biểu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại đơn vị bầu cử số 1 (thành phố Quy Nhơn và các huyện: Tuy Phước, Vân Canh, Tây Sơn, Vĩnh Thạnh), gồm: bà Võ Cao Thị Mộng Hoài, Giám đốc Trung tâm Thông tin- Ứng dụng Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định; ông Hồ Đức Phớc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh; Chủ tịch Công đoàn cơ quan Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh; bà Phạm Thị Thủy, huyện ủy viên, Bí thư Huyện đoàn Văn Canh; ông Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định.

Hoàn thiện thể chế, thúc đẩy tăng trưởng

Tại Hội nghị, các cử tri đã nghe tiểu sử tóm tắt của từng người ứng cử và nghe những người ứng cử đại biểu Quốc hội trình bày chương trình hành động nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.

a Bo truong.jpg

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp xúc với cử tri tại Phường Lê Lợi-Bình Định

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã thông tin sơ lược về quá trình công tác của mình, về cơ cấu chức năng nhiệm vụ của Bộ Tài chính. Theo Bộ trưởng, Bộ Tài chính là Bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực, thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với nhiều lĩnh vực quan trọng có tầm ảnh hưởng bao quát, tác động trực tiếp tới nền kinh tế - xã hội đất nước, như ngân sách nhà nước (NSNN), thuế, phí, lệ phí, dự trữ nhà nước, tài sản công, kho bạc, hải quan, kế toán, giá, chứng khoán, bảo hiểm...

Theo Bộ trưởng, thực hiện tốt vai trò quản lý nhà nước đối với các lĩnh vực nêu trên có ý nghĩa hết sức quan trọng, qua đó kịp thời động viên, huy động được các nguồn lực tài chính trong và ngoài nước để sử dụng có hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, tăng trưởng kinh tế và duy trì ổn định các cân đối vĩ mô của đất nước.

”Chúng tôi xác định, để đất nước phát triển, vướng mắc nhất là hoàn thiện thể chế, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định.

Thông tin thêm đến cử tri, Bộ trưởng cho biết, trong bối cảnh dịch Covid-19, Bộ Tài chính mới đây nhất đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2021 cho nhiều đối tượng doanh nghiệp; trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội chi hơn 12 nghìn tỷ đồng mua vắc xin phòng chống dịch Covid-19; trình cơ chế mới cho các đơn vị sự nghiệp công lập…

Về quản lý ngân sách, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tập trung đảm bảo cân đối ngân sách, giữ bội chi, tăng chi cho đầu tư, đảm bảo chi cho an ninh quốc phòng, an sinh xã hội, đảm bảo nguồn cho các dự án đầu tư trọng điểm, có tính đột phá, thúc đẩy tăng trưởng.

Theo Bộ trưởng, trong nhiệm kỳ qua, Bộ Tài chính đã hoàn thành 11/12 chỉ tiêu cơ bản về tài chính – NSNN, chỉ duy nhất có 1 chỉ tiêu là tỷ trọng của ngân sách Trung ương chưa được đảm bảo, do giá dầu thô giảm mạnh thời gian qua.

Tổng thu ngân sách nhiệm kỳ qua đã đạt 6,89 triệu tỷ đồng, thu nội địa đạt 85,6%. Bội chi và nợ công đều trong ngưỡng an toàn.

“Tập trung nguồn lực đầu tư cho đầu tư cơ sở hạ tầng, trước đây chi cho đầu tư phát triển rất thấp, dưới 20%, đã đạt khoảng 27%, thời gian tới, thời gian tới, tiếp tục tiết kiệm các khoản chi thường xuyên, tập trung cho chi đầu tư phát triển; tập trung hoàn thiện hệ thống thu phù hợp với trình độ phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế, trong đó sửa đổi bổ sung chính sách thu hợp lý, nuôi dưỡng nguồn thu, quản lý các nguồn thu tiềm năng như dịch vụ điện tử, Facebook, Google, Grab..., thực hiện sử dụng hóa đơn điện tử, quản lý dữ liệu điện tử để chống mua bán hóa đơn, bỏ lọt nguồn thu, hoàn thuế không đúng...”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói.

Theo Bộ trưởng, trong bối cảnh đại dịch còn nhiều khó khăn như hiện nay, Bộ Tài chính sẽ tập trung tăng cường hoàn thiện luật pháp, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần tăng trưởng kinh tế.

“Đặc biệt quan tâm nâng cao đời sống người dân”

Đối với tỉnh Bình Định, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, đây là mảnh đất địa linh nhân kiệt, với nhiều danh nhân tài hoa, như: Xuân Diệu, Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên… Đây cũng là vùng đất giàu tiềm năng, có sân bay, cảng biển quốc tế, có đường quốc lộ… là nền tảng, là động lực rất quan trọng để Bình Định phát triển.

a Toan canh.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

Về thu NSNN, Bộ trưởng bày tỏ vui mừng khi Bình Định 5 năm qua đều thu vượt mức dự toán Thủ tướng Chính phủ giao; xếp thứ 9/14 địa phương vùng Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung, xếp thứ 25/63 địa phương cả nước, tốc độ tăng thu bình quân là 19,5%/năm.

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, đại biểu Quốc hội là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri và nhân dân. Nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội khoá XV, nhiệm kỳ 2021-2025 Bộ trưởng hứa sẽ nỗ lực, cố gắng để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội, người đại biểu của nhân dân và chương trình hành động đã đề ra.

“Tôi sẽ hoàn thành trách nhiệm là đại biểu Quốc hội mẫu mực, đưa tâm tư, nguyện vọng của người dân đến Quốc hội, những vấn đề dân cần; cùng lãnh đạo tỉnh xây dựng Bình Định phát triển hơn nữa, trong đó đặc biệt quan tâm đến nâng cao đời sống người dân, tập trung xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh”.

Tại cuộc tiếp xúc, đại diện cử tri bày tỏ tin tưởng đối với những chương trình hành động của các vị ứng cử đại biểu Quốc hội. Các cử tri cũng gửi gắm một số vấn đề cần phải tiếp tục giải quyết trong thời gian tới, như: giáo dục, giao thông, kinh phí phụ cấp cho cán bộ thôn xóm, tổ tự quản...

Đại diện các ứng cử viên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cảm ơn sự tin tưởng của cử tri trên địa bàn và giải đáp, tiếp thu ý kiến của cử tri. Một lần nữa, Bộ trưởng thay mặt các ứng cử viên hứa với cử tri, khi được trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV sẽ thực hiện nhất quán và trọn vẹn chương trình hành động đề ra.

Ông Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định đã phát biểu bày tỏ cảm ơn sự tin tưởng, ủng hộ của cử tri đối với các ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đồng thời tiếp thu các kiến nghị và trao đổi lại một số vấn đề với cử tri./.

BTC