Skip to content
ssc.gov.vn
Kỷ niệm 25 năm ngày truyền thống ngành Chứng khoán
Thị trường còn rất nhiều dư địa để tiếp tục tăng trưởng mạnh
277
15/11/2021

Thị trường còn rất nhiều dư địa để tiếp tục tăng trưởng mạnh

(P/v ông Tô Xuân Nam – Chuyên gia ETF Công ty Quản lý Quỹ SSI (SSIAM))

Diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán (TTCK) từ cuối năm ngoái tới giữa năm nay đã mang lại hiệu suất sinh lợi khá tốt cho các quỹ đầu tư chứng khoán. Ông đánh giá như thế nào về động thái giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) trong thời gian vừa qua, và có vẻ như điểm sáng lại đến từ các quỹ hoán đổi danh mục (ETFs) nội khi liên tiếp hút vốn trong thời gian gần đây?

Chúng tôi cho rằng thống kê về các nhà ĐTNN miệt mài bán ròng là các số liệu bề nổi. Nếu phân tích sâu hơn về hoạt động này, số liệu mà công ty Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) thu thập được cho thấy việc bán ròng của nhà ĐTNN từ cuối năm 2020 chủ yếu là từ các nhà đầu tư Hàn Quốc với những hoạt động chốt lời sau khi thị trường đã tăng trưởng mạnh, đặc biệt là sau khi đã rót một lượng vốn không nhỏ vào thị trường trong những năm vừa qua. Ngoài ra, việc bán chốt lời cũng là để tận dụng một số ưu đãi về thuế ở Hàn Quốc. Ở chiều ngược lại, chúng tôi vẫn thấy dòng vốn từ các quốc gia khác tiếp tục mua ròng ở thị trường Việt Nam, bao gồm các quỹ tại Thái Lan, Đài Loan, Nhật Bản, hay châu Âu. Tiêu biểu chúng tôi thấy một số quỹ đầu tư Thái Lan đã liên tục rót tiền vào thị trường từ đầu năm nay, và gần đây nhất, một quỹ mở đã IPO thành công trong tháng 10 với số vốn lên đến hơn 55 triệu đô la Mỹ (USD) có thể giải ngân trong thời gian tới.

Thêm vào đó, việc mua, bán của các nhà ĐTNN thường được dựa trên nguyên tắc quản lý rủi ro của các Quỹ/tổ chức nước ngoài khi xảy ra các sự kiện rủi ro lớn như đại dịch COVID-19. Cần phải nhấn mạnh rằng chúng tôi nhận định đây không phải là hoạt động cắt lỗ và rút vốn khỏi thị trường Việt Nam mà chỉ là sự kỉ luật trong giảm thiểu rủi ro và chốt lời của hoạt động quản lý quỹ chuyên nghiệp.

Diễn biến tích cực của thị trường trong năm vừa qua dẫn đến một số lo ngại về mặt bằng giá. Tuy vậy, nếu so sánh với các thị trường trong khu vực hoặc các thị trường mới nổi hay cận biên với đặc điểm tương tự như Việt Nam, định giá các doanh nghiệp hiện nay trên TTCK Việt Nam hiện vẫn còn rẻ so với tiềm năng tăng trưởng và lợi nhuận trong trung và dài hạn. Do đó, chúng tôi lạc quan rằng dòng vốn nước ngoài sẽ tiếp tục được rót vào Việt Nam trong những năm tới, đặc biệt là trong bối cảnh lãi suất thấp trên toàn cầu và sự tăng trưởng chậm chạp của các nền kinh tế phát triển (ngoại trừ Mỹ), các nhà đầu tư sẽ tiếp tục tìm đến những thị trường như Việt Nam để tìm kiếm cơ hội tăng lợi nhuận đầu tư.

Từ góc nhìn của các nhà ĐTNN, việc phân bổ tài sản thường dựa trên các yếu tố vĩ mô thay vì chọn lọc từng cổ phiếu đơn lẻ do sự hạn chế về thời gian và nguồn lực. Những quan ngại trong ngắn hạn do hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ bởi đại dịch không làm thay đổi bức tranh toàn cảnh về tiềm năng kinh tế Việt Nam. Cùng với các yếu tố chính sách và đầu tư công, chúng tôi lạc quan rằng những chỉ số vĩ mô về tiềm năng sản xuất, xuất nhập khẩu, cùng với yếu tố thị trường rộng lớn với hơn 100 triệu dân sẽ giúp Việt Nam duy trì vị thế, là điểm sáng trong khu vực cũng như nhóm các quốc gia mới nổi, cận biên, và sẽ tiếp tục thu hút được nguồn vốn ĐTNN trong thập kỉ tới.

Các sản phẩm ETF giúp nhà ĐTNN đánh cược vào các yếu tố vĩ mô và đa dạng hóa danh mục một cách nhanh chóng và thuận tiện, đầu tư chiến lược vào các công ty blue-chip Top đầu thị trường như VN30, VNX50, hoặc vào những ngành tăng trưởng mạnh nhất (như Fin Lead). Khả năng thu hút vốn cùng với sự gia tăng về quy mô và hiệu quả đầu tư là minh chứng cho thấy các quỹ ETF sẽ ngày càng phát triển trở thành công cụ hữu ích cho các nhà ĐTNN.

Đối với các nhà đầu tư cá nhân, thay vì phải mua 30 hay 50 cổ phiếu cho danh mục của mình và điều chỉnh khối lượng định kì để đảm bảo tối thiểu hóa rủi ro hệ thống, sản phẩm chứng chỉ quỹ ETF giúp các nhà đầu tư không chuyên nhanh chóng tiếp cận được cả thị trường thông qua tài khoản chứng khoán với mức đầu tư khởi điểm thấp. Các quỹ ETF được quản lý bởi các chuyên gia giúp các nhà đầu tư không chuyên ít thời gian, khả năng, và công cụ phân tích và chọn lọc cổ phiếu, có thể tham gia vào thị trường nhanh chóng, linh hoạt với chi phí tối ưu. Đặc biệt, những nhà đầu tư với tầm nhìn dài hạn có thể đạt được tỉ suất lợi nhuận cao hơn lãi suất tiền gửi tiết kiệm thông qua kênh đầu tư ETF.

TTCK phát triển nhanh sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vậy, SSIAM đã có những hành động, giải pháp gì cho thị trường và nhà đầu tư?

Là một công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp, SSIAM luôn cố gắng đảm bảo quản trị rủi ro một cách tốt nhất cho khách hàng và mang lại hiệu quả đầu tư trong dài hạn. Các quỹ đầu tư của SSIAM được quản lý một cách chuyên nghiệp bởi các chuyên gia uy tín, giàu kinh nghiệm để đảm bảo lợi nhuận đầu tư và lợi ích khách hàng. Quy trình đầu tư được kiểm soát một cách chặt chẽ thông qua chọn lọc những danh mục đầu tư có tiềm năng lợi nhuận tốt nhất với mức độ rủi ro phù hợp với khẩu vị khách hàng. Mỗi quyết định đầu tư được cân nhắc, tính toán một cách kĩ lưỡng dựa vào phân tích khả năng sinh lời dựa trên hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, được thẩm định và phê duyệt bởi hội đồng đầu tư trước khi tiến hành. Danh mục đầu tư của chúng tôi được thường xuyên theo dõi và hiệu chỉnh để đảm bảo hiệu quả hoạt động.

Đội ngũ chuyên gia của SSIAM có nhiều năm kinh nghiệm ở các sản phẩm đầu tư khác nhau, từ cổ phiếu cho đến trái phiếu, các doanh nghiệp đại chúng hay các doanh nghiệp tư nhân, cũng như các sản phẩm phái sinh như hợp đồng tương lai (futures) và chứng quyền có bảo đảm (covered warrants). Với khả năng sử dụng các công cụ đầu tư một cách linh hoạt và hiệu quả, chúng tôi tin tưởng rằng sẽ có thể quản trị rủi ro tốt cho khách hàng và đảm bảo lợi nhuận đầu tư trong dài hạn.

Về mặt sản phẩm, chúng tôi luôn cố gắng đi đầu và không ngừng cố gắng và nỗ lực để nghiên cứu và tạo ra thêm các sản phẩm quỹ đầu tư trên thị trường, đưa ra thêm nhiều sự lựa chọn đa dạng cho các nhà đầu tư có thể dễ dàng tiếp cận và phân bổ vào các chiến lược và mô hình tùy theo khẩu vị đầu tư. Tiêu biểu như quỹ ETF VNFIN LEAD của SSIAM, tỉ suất lợi nhuận lũy kế cho đến cuối tháng 10/2021 đã vượt hơn 50%, và tính từ lúc thành lập đã là hơn 104%, với tổng tài sản lên đến hơn 130 triệu USD. Chúng tôi tự hào VNFIN LEAD ETF là quỹ đầu tư đầu tiên tại Việt Nam tập trung vào các ngân hàng, công ty tài chính, chứng khoán, và bảo hiểm - quỹ đã giúp các nhà đầu tư có thể đầu tư vào ngành Tài chính tại Việt Nam một cách nhanh chóng và hiệu quả và có một danh mục đa dạng với chi phí thấp và dễ dàng.

Quỹ VN30 và VNX 50 ETF của SSIAM đầu tư vào Top các công ty lớn nhất trên thị trường đều báo lợi suất hơn 44% lũy kế cho đến cuối tháng 10. Ngoài ra, SSIAM cũng quản lý một số quỹ khác như SCA và BF với chiến lược đầu tư hiệu quả trên các danh mục cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp. Chúng tôi cũng đang trong quá trình IPO cho một sản phẩm quỹ mở mới là Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng Dài Hạn Việt Nam (VLGF) với phong cách định hướng giá trị, tập trung vào các cổ phiếu chất lượng cao, có dàn lãnh đạo và đội ngũ quản trị tốt, mô hình kinh doanh mạnh, vị thế hàng đầu trong ngành, tình hình tài chính ổn định và có nhiều tiềm năng tăng trưởng dài hạn với định giá hấp dẫn.

Ngành Chứng khoán Việt Nam đánh dấu tuổi 25 với việc thị trường liên tiếp vượt các mốc lịch sử từ chỉ số cho tới thanh khoản và dự báo vẫn còn nhiều dư địa cho tăng trưởng. Tuy nhiên, để tối ưu hóa lợi nhuận, theo ông, các nhà đầu tư cần lưu ý điều gì và phía các công ty quản lý quỹ và quỹ đầu tư chứng khoán sẽ có những giải pháp gì trong thời gian tới?

TTCK Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong vòng hơn 01 năm qua. Thanh khoản của thị trường đã liên tục tăng trong vòng 01 năm trở lại đây, và trong 6 tháng gần đây nhất thanh khoản thường xuyên ở ngưỡng 01 tỉ USD mỗi phiên giao dịch. Thêm nữa, số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho thấy đến cuối tháng 9/2021, cả thị trường Việt Nam có hơn 3,7 triệu tài khoản chứng khoán, phần lớn là của các nhà đầu tư cá nhân. Con số này ở thời điểm tháng 12/2020 chỉ là 2,7 triệu, và tháng 12/2018 chỉ là 2,1 triệu. Tuy nhiên, về bức tranh tổng thể, con số này vẫn còn là rất khiêm tốn với tỉ lệ chưa đến 4% dân số. Trong giai đoạn tiếp theo, chúng tôi đánh giá thị trường sẽ còn rất nhiều dư địa để tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ với sự tham gia của các nhà đầu tư cá nhân.

Chúng tôi đánh giá sự tham gia của các nhà đầu tư cá nhân vào TTCK trong thời gian vừa qua là yếu tố rất tích cực. Về bản chất, TTCK là kênh huy động vốn hiệu quả cho các hoạt động kinh tế - dòng tiền vốn từ các nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường sẽ thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và tạo ra giá trị cho nền kinh tế và xã hội. Tuy vậy, các nhà đầu tư cần có sự lựa chọn hợp lý cho danh mục đầu tư của mình đến các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả để có thể đảm bảo lợi nhuận đầu tư trong dài hạn.

Điều này quả thực không dễ, vì không phải nhà đầu tư nào cũng có đủ thời gian và chuyên môn để đánh giá các danh mục đầu tư một cách tốt nhất và quản trị rủi ro một cách hiệu quả nhất. Phần lớn nhà đầu tư “F0” với ít kinh nghiệm và khả năng phân tích so với các chuyên gia đầu tư sẽ khó có thể đạt được lợi suất đầu tư như mong muốn. Trong ngắn hạn, một số ít nhà đầu tư không chuyên có thể may mắn với lợi nhuận đầu tư tốt, nhưng đối với phần lớn các nhà đầu tư “F0”, chúng tôi khuyến nghị không nên “lướt sóng” vì độ rủi ro cao.

Với các nhà đầu tư muốn tự quản trị danh mục của mình, chúng tôi khuyến nghị nên có sự nghiên cứu kĩ lưỡng trên từng danh mục để có thể đưa ra quyết định đầu tư một cách hợp lý nhất, đa dạng hóa danh mục để giảm thiểu rủi ro hệ thống, và nên có tầm nhìn chiến lược dài hạn.

Về phía các quỹ đầu tư, SSIAM và các công ty quản lý quỹ trên thị trường vẫn cần phải tiếp tục truyền thông tạo dựng uy tín và niềm tin với khách hàng, đồng thời giúp cho nhà đầu tư cá nhân hiểu hơn về các sản phẩm quỹ với những lợi thế vượt trội so với tự đầu tư. Chúng tôi cũng không ngừng cố gắng và nỗ lực để nghiên cứu và tạo ra thêm các sản phẩm quỹ đầu tư trên thị trường, đưa ra thêm nhiều sự lựa chọn đa dạng cho các nhà đầu tư có thể dễ dàng tiếp cận và phân bổ vào các chiến lược và mô hình tùy theo khẩu vị đầu tư. Cuối cùng, điều quan trọng nhất, đó là chúng tôi phải luôn cố gắng để đảm bảo hiệu quả đầu tư lâu dài và quản trị rủi ro cho các khách hàng một cách tốt nhất.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Thu Hương thực hiện

 

Các bài viết khác: