Skip to content
ssc.gov.vn
Kỷ niệm 25 năm ngày truyền thống ngành Chứng khoán
Lạc quan về tiềm năng tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong dài hạn
277
15/11/2021

Lạc quan về tiềm năng tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong dài hạn

(P/V Ông Andy Ho - Giám đốc Điều hành kiêm Trưởng Bộ phận Đầu tư Tập đoàn VinaCapital)

Ngành Chứng khoán Việt Nam đã có những bước phát triển đáng ghi nhận trong 25 năm qua, là lãnh đạo của một trong những công ty đầu ngành trong lĩnh vực đầu tư tài chính ở Việt Nam, ông có chia sẻ gì về chặng đường mà ngành quản lý quỹ đã đi qua?

Sau 25 năm kể từ ngày đi vào vận hành, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc cả về quy mô lẫn chất lượng: từ 2 công ty niêm yết ban đầu nay đã có tổng cộng 1.650 công ty được niêm yết trên 3 sàn giao dịch: HOSE, HNX và UPCoM1. Trong đó, giá trị vốn hóa niêm yết tại HOSE hiện đạt hơn 5,13 triệu tỷ đồng, tương đương 81,59% GDP năm 2020. Trong năm 2021, dù đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế - xã hội, TTCK vẫn liên tiếp vượt các mốc lịch sử, như sự bùng nổ của thanh khoản giao dịch thị trường với những phiên đạt giá trị tỷ đô (USD) và số lượng tài khoản chứng khoán mở mới đạt kỷ lục, đưa tổng số tài khoản đạt hơn 3 triệu, chiếm gần 3% dân số Việt Nam. Số lượng công ty Việt Nam có vốn hóa thị trường trên 1 tỷ USD đã tăng từ 10 công ty năm 2015 lên gần 50 công ty hiện nay. Chỉ tính riêng trên sàn HOSE đã có 39 doanh nghiệp có vốn hóa tỷ USD, trong đó có 4 doanh nghiệp trên 10 tỷ USD, bao gồm: Tập đoàn Vingroup (VIC), Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCB), CTCP Vinhomes (VHM) và Tập đoàn Hòa Phát (HPG). Đây là những minh chứng mạnh mẽ rằng TTCK Việt Nam đã và đang hoàn thành tốt nhiệm vụ là kênh dẫn vốn trung và dài hạn quan trọng giúp các doanh nghiệp trong nước thêm nguồn lực để nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước.

 

Song hành cùng sự cố gắng của cơ quan quản lý là sự đóng góp không nhỏ của các tổ chức tài chính trung gian, trong đó có các công ty quản lý quỹ (CTQLQ). Vậy, đối với các CTQLQ nói chung và công ty của ông nói riêng thì những nỗ lực, đóng góp đó là gì?

Ở góc độ vĩ mô, các quỹ đầu tư và CTQLQ tham gia vào các thị trường vốn, góp phần huy động vốn cho các doanh nghiệp hoạt động trong hầu hết các lĩnh vực kinh tế. Các tổ chức quản lý quỹ chuyên nghiệp thường còn là đơn vị tư vấn về quản trị và vận hành sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp. Đối với nhà đầu tư cá nhân, các CTQLQ uy tín với đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm là “điểm tựa” tin cậy để họ dễ dàng tham gia vào TTCK thông qua các sản phẩm tài chính, các giải pháp đầu tư đa dạng và ít rủi ro, đồng thời cũng được cập nhật kiến thức về đầu tư, tài chính.

Nhìn lại hành trình 18 năm đồng hành cùng sự phát triển của nền kinh tế và TTCK Việt Nam, VinaCapital cũng rất tự hào với những thương vụ đầu tư vào những công ty tăng trưởng tốt và đạt được hiệu quả sinh lời như HPG, VNM, KDH, VHM, PNJ, OCB…

Với số vốn ban đầu 10 triệu USD vào năm 2003, sau 18 năm, với tổng tài sản đầu tư đến nay đã lên gần 4 tỷ USD, VinaCapital tự hào là một trong những tập đoàn đầu tư và quản lý tài sản lớn nhất tại Việt Nam. Thành công này có được dựa trên sự nỗ lực không ngừng của ban lãnh đạo và đội ngũ nhân viên hùng hậu, giàu kinh nghiệm của VinaCapital trong việc quảng bá thành tựu về văn hóa - kinh tế - xã hội của Việt Nam đến các nhà đầu tư quốc tế, kết nối họ với các cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực đầy tiềm năng của đất nước, qua đó cung cấp nguồn lực tài chính và hỗ trợ các công ty tăng cường chất lượng quản trị doanh nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế về ESG (tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị), tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, góp phần vào sự phát triển nhanh chóng và bền vững của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, theo sát sự phát triển của TTCK, nắm bắt xu hướng và nhu cầu thị trường bên cạnh việc huy động dòng vốn cho các quỹ đóng ở nước ngoài, VinaCapital cũng đã thành lập các quỹ nội địa giúp các nhà đầu tư trong nước quản lý tài sản tốt hơn, với nhiều sản phẩm đa dạng cho thị trường tài chính Việt Nam, bao gồm quỹ Đầu tư Cổ phiếu Tiếp cận Thị trường Việt Nam (VESAF), quỹ Đầu tư Cổ phiếu Hưng Thịnh VinaWealth (VEOF), quỹ Đầu tư Cân bằng Tuệ Sáng VinaCapital (VIBF), quỹ Đầu tư Trái phiếu Bảo Thịnh VinaWealth (VFF), Quỹ Đầu tư Trái phiếu Thanh khoản (VLBF) và quỹ ETF VinaCapital VN100 (ETF VN100)... Các quỹ do VinaCapital quản lý đã giúp nhà đầu tư gặt hái được mức lợi nhuận vượt trội hơn so với các chỉ số tham chiếu. Tính theo đồng Việt Nam (VND) từ đầu năm đến ngày 08/11/2021, quỹ VESAF tăng trưởng 69,55%, quỹ VEOF tăng trưởng 58,44%, quỹ VIBF tăng trưởng 37,53% so với mức tăng trưởng 43,42% của chỉ số VN30 và 32,95% của chỉ số VNIndex…

Chúng tôi rất hứng khởi khi có thể vừa đầu tư vào các công ty quản trị tốt và tiềm năng cao cho các quỹ đang quản lý lại vừa có thêm sản phẩm tài chính phục vụ cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước thông qua các quỹ mở mới, đem lại mức lợi nhuận vượt trội, cao hơn rất nhiều so với chỉ số tham chiếu và các quỹ tương đương trên thị trường.

Trong tương lai, VinaCapital sẽ tiếp tục nỗ lực với các hoạt động quảng bá, giới thiệu các cơ hội đầu tư tại Việt Nam để tiếp tục khuyến nghị các nhà đầu tư thế giới đầu tư nhiều hơn nữa vào kinh tế và các thị trường vốn đầy tiềm năng của Việt Nam.

TTCK đã liên tục xác lập đỉnh lịch sử mới trong thời gian gần đây từ điểm số cho tới thanh khoản, thu hút số lượng lớn các nhà đầu tư tham gia. Nhiều ý kiến cho rằng tiềm năng và cơ hội của TTCK Việt Nam còn rất lớn. Vậy theo ông, các nhà đầu tư cần có chiến lược như thế nào để có thể tối ưu hóa lợi nhuận khi tham gia thị trường? Về phía CTQLQ và quỹ đầu tư chứng khoán sẽ có những giải pháp gì để ngày càng thu hút các nhà đầu tư hơn nữa?

Năm 2021, TTCK Việt Nam tăng trưởng tốt nhất khu vực ASEAN, một phần là nhờ sự tham gia tích cực, đông đảo nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, muốn đầu tư chứng khoán thành công, nhà đầu tư nên có tầm nhìn dài hạn và trang bị cho bản thân kiến thức, thông tin về thị trường, ngành nghề và doanh nghiệp niêm yết để chọn lựa được các cổ phiếu tốt. Các nhà đầu tư đã dần nhận ra rằng việc đa dạng hóa danh mục với việc đầu tư thông qua các tổ chức chuyên nghiệp là giải pháp đầu tư mang lại hiệu quả cao hơn nhờ sự hỗ trợ từ các chuyên gia có chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhà đầu tư, các CTQLQ cần phải phát triển và giới thiệu ra thị trường nhiều sản phẩm đáp ứng “khẩu vị” đa dạng của nhà đầu tư trong và ngoài nước, đồng thời đảm bảo hiệu quả đầu tư tăng trưởng tốt trong dài hạn. Tiếp theo đó, hoạt động quảng bá sản phẩm và phổ biến kiến thức đầu tư là một trong những nhiệm vụ quan trọng.

Đồng thời, để thu hút hơn nữa sự quan tâm của các nhà đầu tư cá nhân đối với quỹ chứng khoán, các công ty/tổ chức quản lý quỹ sẽ cần nhiều sự hỗ trợ từ các cơ quan nhà nước có liên quan, chẳng hạn trong việc sớm hình thành khung pháp lý cho quỹ hưu trí và quỹ tín thác bất động sản (REITs)… với các mức ưu đãi thuế hấp dẫn hơn.

VinaCapital đầu tư vào Việt Nam với tầm nhìn dài hạn, đồng thời với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi tự tin có thể chọn ra những công ty có nền tảng quản trị tốt với tiềm năng tăng trưởng để đầu tư lâu dài và không phải bận tâm quá nhiều về những biến động ngắn hạn của thị trường. Trên cơ sở nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc và triển vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp, chúng tôi lạc quan về tiềm năng tăng trưởng của TTCK Việt Nam trong dài hạn.

Đồng thời, nhờ tuân thủ những nguyên tắc quản lý rủi ro theo chuẩn mực quốc tế, VinaCapital luôn tự tin với danh mục cổ phiếu đa dạng có mức sinh lời tốt và rủi ro thấp.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Phạm Hương thực hiện

 

Các bài viết khác: