Skip to content
ssc.gov.vn
Kỷ niệm 25 năm ngày truyền thống ngành Chứng khoán
Công ty chứng khoán – Cánh cửa đầu tiên đón nhà đầu tư bước vào thị trường chứng khoán
277
15/11/2021

Trải qua 25 năm thành lập và hoạt động (28/11/1996 - 28/11/2021), ngành Chứng khoán Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, đáng tự hào, đưa thị trường chứng khoán (TTCK) vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, từng bước đưa nền kinh tế Việt Nam hội nhập với khu vực và quốc tế. Để đạt được kết quả đó, ngoài sự nỗ lực không ngừng của cơ quan chủ quản (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ Tài chính) còn là sự đóng góp của các công ty chứng khoán (CTCK) - nơi giúp nhà đầu tư tiếp xúc đầu tiên với TTCK. Tạp chí Chứng khoán kính mời độc giả lắng nghe những chia sẻ của ông Nguyễn Chí Trung, Phó Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng cá nhân, Công ty Cổ phần (CTCP) Chứng khoán SSI và ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Khối Phân tích, CTCP Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) trong dịp kỷ niệm 25 năm Ngày truyền thống ngành Chứng khoán Việt Nam.

Ông đánh giá như thế nào về những thành tựu đã đạt được của ngành Chứng khoán trong 25 năm qua?

Ông Nguyễn Chí Trung: Chúng tôi nghĩ rất dễ dàng để có thể đánh giá về những thành tựu đã đạt được của ngành Chứng khoán trong 25 năm qua thông qua những con số thể hiện sự tăng trưởng vượt bậc về quy mô thị trường, bao gồm nhiều khía cạnh: giá trị vốn hóa, thanh khoản, nguồn cung hàng hóa, hay số lượng nhà đầu tư tham gia vào thị trường đang tăng lên khá nhanh chóng trong thời gian qua… Tất nhiên, không thể bỏ qua được những khó khăn, tồn tại của Ngành khi đề cập đến hạ tầng cơ sở của thị trường vẫn còn quá nhiều điều để bàn khi không thể theo kịp sự phát triển, hàng hóa vẫn chưa đa dạng, quy mô dù lớn vẫn chưa là điểm hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN)…

Tuy nhiên, với những người mà hàng ngày “ăn, ngủ” cùng chứng khoán và cũng nghĩ về chứng khoán như chúng tôi thì thành tựu mà chúng tôi đánh giá cao nhất và có ý nghĩa nhất, đó chính là khái niệm “chứng khoán là một ngành thiết yếu”. Nghe qua thì có vẻ không có gì ấn tượng, nhưng để được công nhận điều đó trong nhận thức của xã hội chính là một quá trình không đơn giản. Chứng khoán không còn là một thứ gì đó quá phức tạp, của những người có rất nhiều tiền, trình độ rất cao, khó tiếp cận mà chứng khoán đang dần biến mình trở nên đơn giản, gần gũi, thiết yếu và tất yếu. Điều này được thể hiện rõ nét nhất trong thời đại dịch bệnh COVID-19 hiện nay khi chứng khoán là ngành cần được duy trì liên tục không được phép ngắt quãng. Kỳ lạ thay, với suy nghĩ của những người tưởng chừng như chuyên gia như chúng tôi thì việc chứng khoán được coi là một ngành thiết yếu chính là thành tựu to lớn nhất cần được ghi nhận.

Ông Nguyễn Xuân Bình: Trong 25 năm kể từ ngày thành lập, ngành Chứng khoán đã từng bước xây dựng và củng cố nền móng cho sự phát triển vượt bậc của TTCK Việt Nam, thể hiện qua các con số về tăng trưởng quy mô thanh khoản thị trường, số lượng các doanh nghiệp niêm yết và số lượng nhà đầu tư tham gia. Bên cạnh đó, tính chuyên nghiệp của các thành viên thị trường cũng ghi nhận nhiều tiến bộ, trong đó bao gồm cơ quan quản lý với sự kiện toàn về công tác quản lý và cơ chế vận hành; CTCK với sự cải thiện không ngừng về chất lượng dịch vụ; doanh nghiệp niêm yết với hiệu quả hoạt động và tính minh bạch thông tin được đẩy mạnh; và của cả nhà đầu tư khi cách tiếp cận thông tin đã trở nên bài bản và có chiều sâu hơn.

Qua đó, TTCK đã dần thể hiện rõ hơn vai trò cung ứng vốn cho nền kinh tế với tỷ lệ vốn hóa/GDP hiện tại đã lên tới hơn 100%. Mặc dù đây chưa phải là con số lớn nếu so sánh với các quốc gia trong khu vực, tuy nhiên đặt trong bối cảnh TTCK Việt Nam còn khá non trẻ, tôi cho rằng kết quả này rất đáng khích lệ. Đồng thời, điều này cũng là cơ sở tạo đà cho sự phát triển của thị trường trong các năm tới với tiến trình đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước của Chính phủ và xu hướng IPOs, niêm yết huy động vốn của các doanh nghiệp tư nhân trong nước.

 

Xin ông cho biết các CTCK đã có những đóng góp cũng như vai trò như thế nào đối với sự phát triển của ngành Chứng khoán?

Ông Nguyễn Chí Trung: Đến giờ này, nếu có gì đó để được xem là tự hào thì chúng tôi, các CTCK, tự cho rằng chúng tôi có lẽ đại diện cho một chủ thể tiến bộ nhất trên thị trường. Chính sự cạnh tranh về năng lực tài chính, công nghệ và khả năng hội tụ nguồn nhân lực của các CTCK chính là một trong những động lực mạnh mẽ nhất thúc đẩy TTCK phát triển. Trong rất nhiều vai trò khác nhau, chúng tôi muốn nhấn mạnh đến một vai trò quan trọng đã thúc đẩy thị trường phát triển, đó chính là vai trò thu hút các nhà đầu tư quan tâm đến TTCK một cách không mệt mỏi. Vì là “cánh cửa” đầu tiên để đón tiếp nhà đầu tư bước chân vào thị trường, các CTCK như chúng tôi đã luôn chú trọng đầu tư nguồn nhân lực và hệ thống hạ tầng để không ngừng nâng cao năng lực phục vụ, năng lực chăm sóc và cả năng lực tư vấn cho khách hàng. Dù rằng không hẳn lúc nào luật pháp cũng sẵn sàng đi trước để hỗ trợ, nên sự khéo léo, linh hoạt của các CTCK trong việc ứng dụng công nghệ trực tuyến, thiết bị di động để truyền tải tư vấn phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng nhà đầu tư đã đóng một vai trò chính yếu để phát triển TTCK nói riêng và toàn ngành Chứng khoán nói chung. Minh chứng rằng, các CTCK nội địa hiện nay đã có thể cạnh tranh sòng phẳng hoặc thậm chí có năng lực tốt hơn ngay cả với các CTCK nước ngoài.

Ông Nguyễn Xuân Bình: Nếu cơ quan quản lý là đơn vị chủ quản xây dựng TTCK để bên mua (nhà đầu tư) tiếp cận với hàng hóa của bên bán (cổ phiếu, trái phiếu của các doanh nghiệp niêm yết), thì CTCK là đơn vị trung gian giúp kết nối 3 bên để thị trường có thể hoạt động trơn tru, thuận lợi. Từ khi TTCK ra đời cho đến nay, các CTCK đã có những sự phát triển đáng ghi nhận như năng lực tài chính liên tục được củng cố, công tác quản trị rủi ro được đề cao, các tỷ lệ an toàn vốn được đảm bảo, chất lượng dịch vụ được cải thiện về chiều sâu, sản phẩm ngày càng đa dạng và đáp ứng tốt nhu cầu của nhà đầu tư. Những dịch vụ, tiện ích thiết thực như mở tài khoản, kết nối hệ thống giao dịch, cung cấp sản phẩm phân tích, tư vấn đầu tư về thị trường, vĩ mô và doanh nghiệp… giúp hỗ trợ và thu hút nhà đầu tư tham gia thị trường nhiều hơn. Song song với đó, các CTCK chính là đơn vị tư vấn niêm yết, cổ phần hóa, kết nối người mua để thúc đẩy, gia tăng nguồn cung hàng hóa từ phía doanh nghiệp. Ngoài ra, các CTCK cũng đóng vai trò phối hợp thực hiện, góp ý và phản ánh nhu cầu từ nhà đầu tư tới các cơ quan chức năng trong quá trình triển khai các cơ chế giao dịch, gói sản phẩm dịch vụ mới.

Trong thời gian tới, các CTCK, cụ thể là công ty ông có kế hoạch, chiến lược phát triển như thế nào để TTCK phát triển hơn nữa?

Ông Nguyễn Chí Trung: Mục tiêu của chúng tôi khá rõ ràng là làm sao đẩy nhanh quá trình tiếp cận và thu hút được sự quan tâm ngày càng nhiều của các nhà đầu tư mới với kênh đầu tư chứng khoán. Tại SSI, chúng tôi xem đó là thách thức lớn nhất không chỉ với SSI mà các CTCK tại Việt Nam cần chinh phục trong thời gian tới.

Chúng tôi nghĩ rằng, với thời điểm này tại Việt Nam, nếu thách thức cạnh tranh chỉ là vấn đề kỹ thuật thì thách thức tiếp cận và chinh phục thế hệ nhà đầu tư mới tham gia thị trường đòi hỏi phải đầu tư khá toàn diện và bền bỉ, từ đào tạo thay đổi nhận thức, phát triển sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu chuyển đổi đến công nghệ ứng dụng... Đó chính là đề bài cho chiến lược sắp tới của chúng tôi.

Ông Nguyễn Xuân Bình: Đối với định hướng, kế hoạch phát triển của KBSV trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tận dụng các lợi thế sẵn có về nguồn vốn, sự hỗ trợ về mặt kinh nghiệm hoạt động, công nghệ chuyển giao từ công ty mẹ để theo đuổi các chiến lược dài hạn. Cụ thể hơn, công ty sẽ tập trung triển khai một số định hướng như: (i) Đẩy mạnh tăng trưởng ở phân khúc khách hàng cá nhân thông qua việc nâng cấp hệ thống hạ tầng công nghệ, tăng cường hoạt động phân tích tư vấn đầu tư và triển khai các chương trình ưu đãi lớn giúp cắt giảm phí giao dịch, lãi suất margin cho nhà đầu tư; (ii) Tăng cường các hoạt động IB (Introducing Broker – người môi giới) tư vấn và thu xếp nguồn vốn cho các doanh nghiệp; (iii) Thu hút thêm nhà đầu tư nước ngoài/dòng vốn ngoại đến với TTCK Việt Nam thông qua việc thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, kết nối và giới thiệu cơ hội đầu tư trên TTCK Việt Nam với các nhà đầu tư quốc tế; (iv) Khảo sát, nghiên cứu và lựa chọn thời điểm phù hợp để triển khai thêm các sản phẩm phái sinh, đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư trong nước.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Bảo Linh thực hiện

Các bài viết khác: