Skip to content
ssc.gov.vn
Kỷ niệm 25 năm ngày truyền thống ngành Chứng khoán
Thị trường chứng khoán Việt Nam góp phần tạo nên một cấu trúc thị trường tài chính
277
15/11/2021

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh - Quyền Tổng giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán VNDIRECT đã có 24 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và là người tâm huyết với ngành Chứng khoán từ những ngày đầu. Nhân kỷ niệm 25 năm Ngày truyền thống ngành Chứng khoán Việt Nam (28/11/1996 - 28/11/2021), ông Đỗ Ngọc Quỳnh đã chia sẻ với Tạp chí Chứng khoán những tình cảm của mình đối với ngành Chứng khoán cũng như đóng góp ý kiến với cơ quan quản lý thị trường chứng khoán (TTCK) trong công tác điều hành chính sách để ngành Chứng khoán ngày càng vươn xa hơn.

Xin ông chia sẻ cảm xúc của mình khi cùng nhìn lại quãng thời gian đồng hành với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) trong quá trình xây dựng và phát triển ngành Chứng khoán suốt 25 năm qua?

Tôi cảm thấy mình rất may mắn khi có cơ duyên được chứng kiến và tham gia một phần đóng góp nhỏ bé vào quá trình phát triển của ngành Chứng khoán Việt Nam trong 25 năm qua.

Cũng như những người bạn và đồng nghiệp khác làm việc trong lĩnh vực tài chính, tôi rất vui và xúc động khi chứng kiến ngành Chứng khoán ngày càng đổi thay và đã đạt được những thành quả rất ấn tượng vượt ra ngoài kỳ vọng ban đầu của nhiều người và TTCK đã trở thành một kênh dẫn vốn trung, dài hạn mới bên cạnh hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM) trước đây để đóng góp rất hiệu quả vào sự phát triển của thị trường tài chính Việt Nam nói riêng và nền kinh tế nói chung trong 25 năm qua. TTCK Việt Nam sơ khai ban đầu với 2 doanh nghiệp niêm yết (DNNY), đến nay chúng ta đã có tới khoảng 1.700 DNNY, đăng ký giao dịch trên 2 Sở Giao dịch Chứng khoán và trên sàn UPCoM, quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu tại ngày 10/11/2021 đạt 7.597,6 nghìn tỷ đồng, tăng 43,5% so với cuối năm 2020, tương đương 120,7% GDP. Giá trị giao dịch bình quân hàng ngày từ chỗ rất nhỏ, đến nay đã vượt con số 1 tỷ USD/phiên Với mô hình và cấu trúc ngày càng hoàn thiện, TTCK Việt Nam đã kiên cường vượt qua thử thách của nhiều cuộc khủng hoảng về tài chính - tiền tệ trong khu vực và quốc tế để liên tục tồn tại và phát triển nhanh và ổn định nhất trong khu vực. Theo số liệu báo cáo của cơ quan quản lý thị trường, trong 10 năm gần đây, tổng số vốn huy động qua TTCK đã đạt trên 2,7 triệu tỷ đồng cho đầu tư phát triển. 

Có thể thấy, sự phát triển của ngành Chứng khoán với sự lớn mạnh của cả thị trường cổ phiếu, trái phiếu sơ cấp và thứ cấp đã giúp tạo ra một cấu trúc thị trường tài chính bền vững hơn cả về tính chất vốn, kỳ hạn vốn, cấu trúc rủi ro, chi phí của vốn và qua đó góp phần đa dạng hóa kênh huy động vốn cho cả Chính phủ và doanh nghiệp, đồng thời tạo cơ hội cho mọi người dân được tham gia đầu tư vào nền kinh tế thông qua các kênh và sản phẩm đa dạng hơn. Ngoài ra, chính sự lớn mạnh của TTCK cũng đã góp phần từng bước giảm gánh nặng cho hệ thống NHTM trong việc cung cấp vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế, giúp tái cấu trúc và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống NHTM ở Việt Nam trong 20 năm trở lại đây.Theo số liệu thống kê của UBCKNN…

Ông đánh giá thế nào về vai trò của UBCKNN với nhiệm vụ hoàn thiện cơ sở hạ tầng chính, sách và tạo điều kiện thuận lợi cho các bên tham gia, quyết định sự hoạt động suôn sẻ và thành công của TTCK Việt Nam trong hơn 21 năm qua?

Từ thực tế trải nghiệm của bản thân trong quá trình làm việc trong lĩnh vực tài chính - chứng khoán, tôi nhận thấy UBCKNN đã cơ bản thực hiện rất tốt nhiệm vụ được giao để góp phần quan trọng vào sự phát triển thành công của TTCK Việt Nam trong hơn 21 năm qua. Trong quá trình công tác, tôi có may mắn được làm việc trực tiếp với nhiều anh chị lãnh đạo và cán bộ công chức thuộc các cấp của UBCKNN. Tôi nhận thức được rằng cuộc sống luôn vận động và luôn tạo ra các cơ hội và thách thức mới, các cơ quan quản lý nói chung và UBCKNN nói riêng không phải chỉ là một đơn vị, một tên gọi mà là những con người cụ thể với những kinh nghiệm, kiến thức, năng lực cụ thể đang ngày đêm phải tự hoàn thiện bản thân để làm tốt nhất công việc được giao. Mặc dù ở đâu cũng có người này người khác và con người vốn là nhân vô thập toàn nhưng đọng lại sâu đậm trong tôi là những cảm xúc tuyệt vời về những con người tâm huyết, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và luôn tiên phong dấn thân đồng hành cùng cơ quan quản lý TTCK, đặc biệt là luôn sát cánh cùng các thành viên thị trường, các hiệp hội để không ngừng lắng nghe, chia sẻ, tiếp thu, hợp tác, hoàn thiện chính sách, cơ sở hạ tầng phù hợp.

Bên cạnh những thành quả đã đạt được, theo ông, đâu là những thách thức đặt ra cho ngành Chứng khoán trong giai đoạn tới? Ông có kiến nghị gì tới cơ quan quản lý trong công tác điều hành chính sách để ngành Chứng khoán vươn xa hơn nữa?

Nền kinh tế Việt Nam đang được dự báo sẽ phát triển năng động với tốc độ tăng trưởng GDP cao, số lượng và loại hình doanh nghiệp gia tăng lớn mạnh nhanh chóng, tầng lớp trung lưu tăng mạnh trong khi tỷ lệ người dân tham gia TTCK còn rất nhỏ (khoảng 2%), xu hướng và tốc độ số hóa đang diễn ra nhanh chóng cùng với sự thay đổi về nhận thức, hành vi của người dân, doanh nghiệp… là những yếu tố tạo ra cơ hội phát triển to lớn, nhưng đi kèm theo đó là các thách thức cho ngành Chứng khoán. TTCK đang đứng trước nhiều cơ hội và đòi hỏi phát triển nhanh cả về quy mô huy động vốn, quy mô đầu tư, quy mô giao dịch. Tuy nhiên, để đảm bảo sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường thì đòi hỏi ngành Chứng khoán phải có các giải pháp hướng tới nhanh chóng nâng cao được chất lượng thị trường mà cụ thể là nâng cao chất lượng hàng hóa, chất lượng sản phẩm dịch vụ, chất lượng doanh nghiệp phát hành - niêm yết, chất lượng nhà đầu tư, chất lượng khung pháp lý, chất lượng cơ sở hạ tầng giao dịch - lưu ký - thanh toán, chất lượng các tổ chức trung gian cung cấp sản phẩm dịch vụ, chất lượng con người và công nghệ…

Trong bối cảnh hiện nay, tôi cho rằng UBCKNN cần ưu tiên tập trung nhanh chóng hoàn thiện khuôn khổ chính sách hướng tới việc khuyến khích gia tăng số lượng, chất lượng hàng hóa thông qua việc nâng cao tính minh bạch, chuyên nghiệp, trách nhiệm của tổ chức phát hành. Tiếp đến là đầu tư nâng cấp chất lượng cơ sở hạ tầng giao dịch - lưu ký - thanh toán chứng khoán, một mặt áp các tiêu chuẩn cao hơn về vốn - về quản trị để sàng lọc, tái cấu trúc nâng cao chất lượng hoạt động cung cấp sản phẩm dịch vụ của các tổ chức trung gian trên thị trường như công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công ty kiểm toán… đồng thời, mặt khác tạo các điều kiện giao thẩm quyền chủ động hơn cho các tổ chức trung gian trong việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ trên cơ sở giám sát chéo, kiểm soát sau, kiểm soát tự động bằng nền tảng công nghệ.

Nhân kỷ niệm 25 năm ngày thành lập ngành Chứng khoán, ông có thể chia sẻ những điểm nhấn quan trọng mà VNDIRECT đã gặt hái được trong hơn 15 năm hoạt động, cũng như kế hoạch phát triển Công ty phù hợp với sự lớn mạnh của ngành Chứng khoán trong tương lai?

VNDIRECT ra đời năm 2006, với sứ mệnh trở thành Ngôi nhà đầu tư (your investment home) và tầm nhìn Go online - Go direct, từ công ty có quy mô ban đầu ở ngày thành lập là 11 người, VNDIRECT đã lớn mạnh trở thành một Tổ chức tài chính chuyên nghiệp với gần 1.500 người, với hệ thống công nghệ hiện đại tiên phong, danh mục sản phẩm dịch vụ luôn hướng tới đáp ứng tốt nhất mọi nhu cầu lựa chọn của khách hàng.

Đặc biệt, sau 15 xây dựng và phát triển đồng hành cùng sự phát triển của toàn ngành Chứng khoán Việt Nam, chúng tôi đã rất hạnh phúc và tự hào khi nhận được sự tin tưởng, hợp tác của khách hàng và nhờ đó chúng tôi đã tạo dựng được cho mình một nền tảng khách hàng đa dạng từ khách hàng cá nhân đến các doanh nghiệp có quy mô nằm trong Top 3 CTCK lớn nhất thị trường. 15 năm qua đã giúp VNDIRECT được trải nghiệm và thử thách để chắt lọc được nhiều kinh nghiệm, tri thức tổ chức và hệ giá trị cốt lõi vô cùng quý giá. VNDIRECT đã kiến tạo được năng lực tổ chức dựa trên ba nền tảng vững chắc Công nghệ - Con người - Chuỗi giá trị.

Bước sang tuổi 16, VNDIRECT tiếp tục không ngừng nỗ lực hoàn thiện để trở thành một định chế tài chính được mọi khách hàng tin chọn, là nơi cung cấp sản phẩm dịch vụ đầu tư tài chính uy tín, minh bạch với đội ngũ con người làm nghề có đạo đức và tinh thần dấn thân phụng sự, có nền tảng công nghệ tích hợp đa kênh tài sản phù hợp với nhu cầu của mọi khách hàng, nơi hội tụ trí tuệ và kết nối tri thức, khơi thông dòng vốn của toàn dân, tạo cơ hội cho mọi người dân được tham gia cùng các doanh nghiệp đóng góp vào giấc mơ  Việt Nam thịnh vượng - mang lại giá trị phụng sự cho mọi người dân Việt Nam.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Mai Thư thực hiện

 

Các bài viết khác: