Skip to content
ssc.gov.vn
Hợp tác quốc tế
Lễ ký biên bản ghi nhớ giữa Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam (UBCKNN) và Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW)
05/07/2019

Ngày 5/7/2019 tại London, Anh, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam (UBCKNN) và Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) chính thức ký biên bản ghi nhớ (MOU) thúc đẩy sự hợp tác giữa 2 bên trong lĩnh vực đào tạo, chia sẻ chuyên môn và nâng cao chuẩn mực kế toán quốc tế.

E:\NAM 2019\THANG 7\4.7.2019 - hoi nghi xuc tien dau tu tai anh\Ky MOU voi cong chung Anh\MOU ICAEW-SSC 5.7.jpg

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN và ông Paul Aplin, Chủ tịch ICAEW toàn cầu ký biên bản ghi nhớ giữa Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam (UBCKNN) và Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW)

Sau gần 4 năm hợp tác và hỗ trợ khá hiệu quả giữa ICAEW và UBCKNN trong lĩnh vực đào tạo về Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) và quản trị doanh nghiệp, MOU được ký lần này sẽ tiếp tục chương trình hợp tác giữa hai bên trong các hoạt động đào tạo nguồn nhân lực về IFRS, Quản trị doanh nghiệp, Quản trị tài chính doanh nghiệp, đạo đức nghề nghiệp và tính chuyên nghiệp cho các đối tượng liên quan trên TTCK Việt Nam. Tham dự Lễ ký MOU, về phía ICAEW có ông Mark Billington, Giám đốc khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc, ông Paul Aplin, Chủ tịch ICAEW toàn cầu cùng một số Giám đốc các Ban chuyên môn; về phía Việt Nam có Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng và đoàn công tác của UBCKNN.

Cùng với việc ký kết MOU với UBCKNN, nhân dịp này, ICAEW đề xuất muốn được hợp tác toàn diện hơn với Bộ Tài chính trong các mảng hoạt động khác như: hợp tác triển khai Chiến lược Phát triển Kế toán - Kiểm toán đến năm 2020, tầm nhìn 2030, hợp tác xây dựng và triển khai Đề án áp dụng chuẩn mực kế toán quốc tế vào Việt Nam, hợp tác xây dựng và triển khai Đề án ban hành chuẩn mực kế toán công tại Việt Nam...

E:\NAM 2019\THANG 7\4.7.2019 - hoi nghi xuc tien dau tu tai anh\Ky MOU voi cong chung Anh\MOU ICAEW-SSC 5.7- trao doi.jpg

Lễ ký biên bản ghi nhớ giữa Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam (UBCKNN) và Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW)

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng chúc mừng những thành tựu mà ICAEW đạt được trong suốt gần 140 năm qua, đồng thời đánh giá cao những hỗ trợ của Chính phủ Anh và sự hợp tác giữa ICAEW với Bộ Tài chính và các cơ quan/tổ chức liên quan tại Việt Nam trong lĩnh vực kế toán kiểm toán.

Chủ tịch cũng thông tin thêm về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam và Chính phủ Việt Nam đang tập trung ổn định kinh tế vĩ mô, tái cấu trúc nền kinh tế, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi phát triển kinh doanh và thu hút đầu tư tại Việt Nam. Chính phủ và Bộ Tài chính tập trung vào phát triển thị trường tài chính; phát triển cơ sở hạ tầng và tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước.

Riêng lĩnh vực kế toán kiểm toán, hiện Bộ Tài chính đang tập trung triển khai Chiến lược phát triển Kế toán - Kiểm toán Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về kế toán, kiểm toán trên cơ sở thông lệ quốc tế phù hợp điều kiện cụ thể của Việt Nam; Phát triển mạnh nguồn nhân lực trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán đảm bảo ngang tầm với các nước phát triển trong khu vực cả về số lượng và chất lượng, được sự thừa nhận của quốc tế cũng như tăng cường năng lực của cơ quan quản lý nhà nước về kế toán, kiểm toán, đồng thời đẩy mạnh hoạt động của các tổ chức nghề nghiệp chuyên nghiệp nhằm thúc đẩy và hỗ trợ phát triển thị trường dịch vụ kế toán, kiểm toán.

Bộ Tài chính hoan nghênh việc ICAEW ký kết MOU với UBCKNN về phối hợp trong các hoạt động đào tạo nguồn nhân lực về Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS), Quản trị doanh nghiệp, Quản trị tài chính doanh nghiệp, đạo đức nghề nghiệp và tính chuyên nghiệp cho các đối tượng liên quan trên TTCK Việt Nam.

Bộ Tài chính mong muốn tiếp tục nhận được sự chia sẻ, hợp tác của ICAEW đối với những nội dung trọng tâm mà phía Việt Nam đang triển khai nhằm thực hiện Chiến lược phát triển Kế toán - Kiểm toán Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Với kinh nghiệm trong suốt gần 140 năm tuổi của mình, thì những ý kiến, những chia sẻ và hỗ trợ của ICAEW sẽ tạo điều kiện cho Việt Nam sớm kiện toàn khung khổ pháp lý về chế độ kế toán và kiểm toán, đặc biệt là việc áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế IFRS tại Việt Nam.

Kể từ 2014 đến nay, hàng năm ICAEW đều phối hợp với Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán – Bộ Tài chính tổ chức các hội thảo chuyên đề về kế toán/kiểm toán với chuyên gia ICAEW đến từ Anh quốc. Năm 2016 ICAEW tài trợ Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán và VACPA lắp đặt hệ thống thiết bị họp trực tuyến nhằm tăng cường trao đổi và chia sẻ thông tin chuyên môn giữa cán bộ Cục và Hội với các chuyên gia của ICAEW tại UK.

Năm 2016-2017, ICAEW nhận được nguồn vốn của Chính phủ Anh thông qua Đại sứ quán Anh tại Việt Nam thực hiện dự án hỗ trợ tiến trình áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế IFRS tại Việt Nam. ICAEW đã hợp tác chặt chẽ với UBCKNN, 02 Sở GDCK và Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán triển khai dự án với 3 nhóm hoạt động chủ yếu gồm: (i) Đưa ra đề xuất với Bộ Tài chính về lộ trình xây dựng và áp dụng IFRS; (ii) Tổ chức các khóa đào tạo cho hơn 130 chuyên gia, cán bộ, giảng viên, những người hành nghề trong lĩnh vực tài chính, kế toán tại Việt Nam theo chương trình chứng chỉ IFRS của ICAEW; (iii) Cấp 200 tài khoản học trực tuyến chương trình Chứng chỉ IFRS của ICAEW cho các cán bộ, chuyên gia, giảng viên và người hành nghề trong lĩnh vực tài chính, kế toán. Năm 2018 – 2019, với nguồn vốn của Chính phủ Anh cấp, ICAEW đã phối hợp với UBCKNN tổ chức 02 hội thảo/đào tạo về QTCT với sự tham gia của hơn 400 thành viên thị trường.

UBCKNN

Các tin khác