Skip to content
ssc.gov.vn
Hợp tác quốc tế
UBCKNN phối hợp tổ chức Hội thảo về Sáng kiến của thị trường vốn huy động đầu tư cho tăng trưởng xanh
19/12/2018

Ngày 19/12/2018, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp với Đại sứ quán Đại công quốc Luxembourg, Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cùng các bộ ngành liên quan tổ chức Hội thảo về “Sáng kiến của thị trường vốn huy động đầu tư cho tăng trưởng xanh” tại Hà Nội. Tham dự hội nghị có ông Marc De Bourcy, Đại biện lâm thời, Đại sứ quán Đại công quốc Luxembourg tại Việt Nam, ông Trần Hồng Quang, Tham tán danh dự, Đại sứ quán Đại công quốc Luxembourg tại Việt Nam, các đại diện là lãnh đạo và chuyên gia cao cấp của các tổ chức quốc tế, viện nghiên cứu, trường đại học, hiệp hội, các quỹ đầu tư và báo chí.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN cho biết thúc đẩy tăng trưởng xanh cũng như vai trò và trách nhiệm với môi trường xã hội là vấn đề trọng tâm trong chính sách phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới nhằm hướng tới phát triển bền vững.  Kinh nghiệm ở nhiều quốc gia cũng cho thấy sự tham gia của UBCKNN và các SGDCK có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thực hiện nghiêm túc các vấn đề về Môi trường – Xã hội và Quản trị (ESG) nói riêng và định hướng phát triển bền vững nói chung trên thị trường chứng khoán. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong thời gian qua đã nỗ lực trong việc đưa các nội dung đầu tư có trách nhiệm, tài chính xanh và tăng trưởng xanh vào hiện thực hóa trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Kế thừa những thành tựu đã đạt được và tiếp tục thực hiện kế hoạch tăng trưởng xanh một cách hệ thống, nhất quán, mới đây, UBCKNN đã xây dựng Kế hoạch hành động về tăng trưởng xanh giai đoạn tiếp theo 2019 – 2020, nhằm xây dựng khung chính sách, phát triển sản phẩm xanh và xây dựng chương trình đào tạo nhằm nâng cao năng lực cho các cán bộ của cơ quan quản lý và thành viên thị trường.

F:\Thanh Thuy\Tin CBTT\NAM 2019\New folder\19.12.2018 - Hoi thao sang kien\_J6I0923.JPG

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: HTQT

Tiếp theo phát biểu khai mạc của Lãnh đạo Ủy ban, thay mặt Đại sứ quán Đại công quốc Luxembourg, ông Marc De Bourcy, Đại biện lâm thời, đánh giá cao sự quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong thúc đẩy tăng trưởng xanh, thể hiện thông qua Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh cho thời kỳ 2011 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2050 và Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh. Đồng thời, ông cũng chia sẻ với Hội nghị những thành tựu đạt được của Luxembourg trong phát triển tài chính xanh như sự ra đời của Sở Giao dịch Chứng khoán Xanh của Luxembourg vào năm 2016, với hệ thống giao dịch hiện đại cho các chứng khoán xanh niêm yết trên Sở. Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và Luxembourg trong thời gian tới để phát triển hơn nữa tài chính xanh vì sự nghiệp phát triển bền vững của thị trường chứng khoán.

Trình bày rõ hơn về sáng kiến của thị trường vốn huy động đầu tư cho tăng trưởng xanh, ông Vũ Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, UBCKNN cho biết, các loại hình sản phẩm tài chính trên TTCK phục vụ cho tăng trưởng xanh bao gồm: (i) trái phiếu xanh (trái phiếu chính phủ, trái phiếu chính quyền địa phương, trái phiếu công ty), (ii) bộ chỉ số chứng khoán xanh, (iii) các chứng chỉ đầu tư xanh do các Quỹ đầu tư phát hành cho các dự án, chương trình và lĩnh vực xanh và (iv) hợp đồng tương lai dựa trên các chỉ số xanh, chứng khoán xanh. Như vậy, bên cạnh công cụ huy động vốn truyền thống (tín dụng xanh do các ngân hàng triển khai), TTCK sẽ là một kênh quan trọng góp phần dẫn vốn đầu tư phục vụ cho tăng trưởng xanh.

F:\Thanh Thuy\Tin CBTT\NAM 2019\New folder\19.12.2018 - Hoi thao sang kien\_J6I1123.JPG

Toàn cảnh Hội thảo sáng kiến. Ảnh: HTQT

Ở cấp độ SGDCK, theo bà Trần Anh Đào, Phó Tổng Giám đốc SGDCK Tp. Hồ Chí Minh, trong thời gian qua, SGDCK Tp.Hồ Chí Minh đã có rất nhiều nỗ lực hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, chẳng hạn: (i) phát triển chỉ số chứng khoán bền vững, (ii) đào tạo và tập huấn cho các cán bộ của các công ty niêm yết về công bố thông tin phi tài chính, (iii) tổ chức cuộc thi bình chọn doanh nghiệp niêm yết có báo cáo phát triển bền vững tốt nhất, có hoạt động quản trị công ty tốt nhất.

Hội thảo lần này là cơ hội cho các thành viên trực tiếp tham gia thực hiện Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh tại các bộ ngành liên quan trao đổi, chia sẻ quan điểm về các sáng kiến của thị trường chứng khoán nhằm góp phần thu hút nguồn vốn tư nhân phục vụ tăng trưởng xanh. Tại Hội thảo, các đại diện từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và môi trường và Viện Chiến lược ngân hàng đã có những chia sẻ cụ thể về kết quả đạt được trong việc thực hiện Chiến lược Quốc gia về Tăng trưởng xanh cũng như đưa ra những đóng góp ý kiến tích cực để việc huy động vốn đầu tư cho tăng trưởng xanh qua thị trường vốn được triển khai hiệu quả.

Trong thời gian tới, UBCKNN và các tổ chức, Bộ, ngành liên quan sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai các kế hoạch hành động đã đề ra, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững cho thị trường vốn và cả nền kinh tế./.

UBCKNN

Các tin khác