Skip to content
ssc.gov.vn
Hợp tác quốc tế
Tăng cường hợp tác với Cơ quan quản lý Chứng khoán Trung Quốc trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán
05/12/2018

  Vào ngày 27/11/2018, tại Bắc Kinh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cùng đoàn công tác có buổi làm việc Chủ tịch Ủy ban Giám quản Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) - ông Liu Shiyu (Lưu Sỹ Dư). Tham gia đoàn công tác của Bộ trưởng có Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), đại diện một số đơn vị của Bộ Tài chính. Trong buổi làm việc, Bộ trưởng và ông Liu Shiyu đã trao đổi, chia sẻ với nhau về tình hình thị phát triển thị trường tài chính, chứng khoán của hai nước. Ông Liu Shiyu cho biết trong thời gian qua, thị trường chứng khoán Trung Quốc phát triển với tốc độ nóng, cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc đã có những biện pháp can thiệp, điều chỉnh chính sách linh hoạt nhằm ổn định và phát triển thị trường chứng khoán.

  Theo Luật Chứng khoán Trung Quốc năm 2006, CSRC là cơ quan trực thuộc Quốc vụ viện, thực hiện các chức năng ban hành các quy định, quy chế, cấp phép, thanh tra, giám sát, điều tra, xử phạt, cơ chế phối hợp trên thị trường chứng khoán, duy trì trật tự các thị trường và đảm bảo sự vận hành hợp pháp của các thị trường theo pháp luật.

  Ông Liu Shiyu đã đánh giá cao những thành tựu mà phía Việt Nam đạt được trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán. Ông cho rằng với tiềm năng của một thị trường chứng khoán non trẻ, năng động, phát triển vượt bậc với mức vốn hóa chiếm 80% GDP, đồng thời với sự ra đời của thị trường chứng khoán phái sinh tập trung, TTCKVN sẽ là điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư có tổ chức và các nhà đầu tư cá nhân của Trung Quốc.

  Bộ trưởng trân trọng cảm ơn Chủ tịch Liu Shiyu đã chia sẻ tình hình thị trường chứng khoán của Trung Quốc cũng như định hướng hợp tác trong thời gian tới giữa CSRC và UBCKNN. Bộ trưởng cũng chia sẻ những những nỗ lực của cơ quan quản lý của Việt Nam trong việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, phát triển các thị trường cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh, cắt giảm các thủ tục hành chính nhằm tạo thông thoáng hơn cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia hoạt động, đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

  Tại buổi làm việc hai bên đã nhất trí thúc đẩy hợp tác toàn diện trong lĩnh vực chứng khoán, ở cả cấp độ cơ quan quản lý và cấp độ các Sở GDCK, TTLKCK, tăng cường các hoat động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giữa hai cơ quan, các Sở GDCK, TTLKCK, hỗ trợ Việt Nam xây dựng và phát triển TTCKPS, Sở GDCK hàng hóa, tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong công tác thanh tra, giám sát, giao dịch qua biên giới v.v

Trung quoc.jpg

Hội đàm với ông Liu Shiyu, Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Quản lý Chứng khoán Trung Quốc

  Trong thời gian đoàn công tác làm việc tại Trung Quốc, ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch UBCKNN đã có buổi làm việc với ông Wu Lijun, Chủ tịch Sở GDCK Thâm Quyến (SZSE). Sở GDCK Thâm Quyến và Sở GDCK Hà Nội (HNX), Sở GDCK Tp Hồ Chí Minh (HSX) đã thiết lập quan hệ hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau thông qua các hoạt động đào tạo, hội thảo, trao đổi đoàn công tác v.v HNX và SZSE đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) vào năm 2011, HSX và SZSE dự kiến ký kết MoU trong thời gian tới.

Chur tich 1.jpg

Ông Wu Lijun - Chủ tịch Sở GDCK Thâm Quyến tiếp Chủ tịch Trần Văn Dũng - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam

  Ông Trần Văn Dũng mong muốn tiếp tục thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ, hợp tác giữa SZSE và các Sở GDCK của Việt Nam, Trung tâm LKCK trong việc tăng cường các hoạt động trao đổi thông tin, hỗ trợ đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật, kết nối hệ thống với các Sở GDCK của Trung Quốc để ngày càng hoàn thiện cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, tăng cường các sản phẩm mới đa dạng nhằm thu hút đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

UBCKNN

Các tin khác