Skip to content
ssc.gov.vn
Hợp tác quốc tế
Phó Chủ tịch Phạm Hồng Sơn làm việc với đoàn công tác Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc trong khuôn khổ chương trình Hội thảo về Thị trường Chứng khoán Phái sinh
06/11/2018

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác song phương giữa UBCKNN và Cơ quan các Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSS), trong thời gian từ ngày 6-8/11/2018, đoàn công tác FSS do ông Kim Dong Hoe - Tổng Vụ trưởng Vụ Giám sát Thị trường Vốn của FSS làm Trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc tại UBCKNN nhằm phối hợp và hỗ trợ UBCKNN thực hiện chương trình Hội thảo hai ngày (ngày 7-8/11/2018) về thị trường chứng khoán phái sinh.

Trước chương trình Hội thảo, Phó Chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn đã có buổi tiếp và làm việc với ông Kim Dong Hoe, Tổng Vụ trưởng Vụ Giám sát Thị trường Vốn của FSS và đoàn công tác FSS tại Việt Nam.

C:\Users\Personal\Desktop\IMG_6175-web.jpg

Phó Chủ tịch Phạm Hồng Sơn làm việc với ông Kim Dong Hoe, Tổng Vụ trưởng Vụ Giám sát Thị trường Vốn của FSS và đoàn công tác FSS tại Việt Nam. Ảnh: VP

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch đánh giá cao những đóng góp của các đối tác tài chính Hàn Quốc đối với sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán Việt Nam. Phó Chủ tịch chia sẻ thị trường chứng khoán Việt Nam trong 9 tháng qua đạt mức tăng trưởng tốt. Nếu như kết thúc năm 2017, vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 70% GDP, thì con số này đã tăng mạnh lên hơn 80% trong 9 tháng năm 2018. Điều này đã thu hút rất nhiều quỹ đầu tư và các nhà đầu tư Hàn Quốc tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đối với thị trường chứng khoán phái sinh, theo Phó Chủ tịch Phạm Hồng Sơn, tuy mới vận hành được hơn một năm (từ tháng 8/2017), nhưng thị trường này đã có sự phát triển nhanh về cả quy mô và thanh khoản, phù hợp với thông lệ quốc tế. Thị trường đã phát huy tốt 3 vai trò của mình, đó là phòng ngừa rủi ro, giữ chân các dòng tiền trên thị trường chứng khoán; và là công cụ đầu tư kiếm lời trong ngắn hạn và bình ổn, điều tiết thị trường cơ sở. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 10 công ty chứng khoán lớn tham gia cung cấp dịch vụ trên thị trường chứng khoán phái sinh, trong đó có các công ty chứng khoán Hàn Quốc như Mirae Asset, KIS.

Phó Chủ tịch Phạm Hồng Sơn mong muốn trong thời gian tới, UBCKNN và FSS sẽ thắt chặt quan hệ hợp tác hơn nữa thông qua việc thiết lập cơ chế trao đổi thông tin, gặp gỡ thường niên giữa các cấp Lãnh đạo của hai Cơ quan để tìm hiểu, tiếp cận nhu cầu đầu tư của các nhà đầu tư Hàn Quốc, tìm hiểu về các vấn đề được hai bên quan tâm để trên cơ sở đó, hai bên sẽ cùng xây dựng các giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho các nhà đầu tư Hàn Quốc khi đầu tư vào Việt Nam, đồng thời bảo vệ nhà đầu tư của hai nước khi tham gia vào thị trường chứng khoán.

E:\ANH UBCKNN NAM 2018\NAM 2018\THANG 11.2018\Hoi thao phai sinh\IMG_6197.JPG

Phó Chủ tịch Phạm Hồng Sơn phát biểu khai mạc Hội thảo thị trường chứng khoán phái sinh. Ảnh: VP

Về phía FSS, ông Kim Dong Hoe cho biết sẽ phối hợp và hỗ trợ hơn nữa với UBCKNN trong công tác thanh tra, giám sát các tổ chức, cá nhân tham gia thị trường chứng khoán, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp về quản lý, giám sát thị trường cho các cán bộ của UBCKNN.

Cũng trong khuôn khổ chương trình công tác, đoàn công tác FSS đã thực hiện chương trình Hội thảo hai ngày về thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam. Tại Hội thảo, các chuyên gia Hàn Quốc đã chia sẻ kinh nghiệm của Hàn Quốc về tác động giữa thị trường chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán cơ sở; các chính sách giám sát trên thị trường chứng khoán phái sinh; các giao dịch trái phép trên thị trường chứng khoán phái sinh; kinh nghiệm, bài học tình huống (case study), chế tài xử phạt các hành vi trái phép này và khuyến nghị cho Việt Nam.

E:\ANH UBCKNN NAM 2018\NAM 2018\THANG 11.2018\Hoi thao phai sinh\IMG_6201.JPG

Toàn cảnh Hội thảo thị trường chứng khoán phái sinh. Ảnh: VP

Những chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm quý giá của các diễn giả Hàn Quốc góp phần tăng chất lượng của thị trường chứng khoán phái sinh đồng thời giúp UBCKNN đưa ra các giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao chất lượng của thị trường chứng khoán phái sinh và thị trường cơ sở để thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục gặt hái được nhiều thành công mới, mang lại nhiều lợi ích mới cho nền kinh tế nói chung và ngành tài chính nói riêng.

UBCKNN

Các tin khác