Skip to content
ssc.gov.vn
Hợp tác quốc tế
Lễ ký Biên bản triển khai Dự án “Tăng cường năng lực nâng cao tính công bằng và minh bạch của thị trường cổ phiếu Việt Nam”
13/11/2018

Ngày 5/11/2018, tại Hà Nội Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Lễ ký Biên bản triển khai Dự án “Tăng cường năng lực nâng cao tính công bằng và minh bạch của thị trường cổ phiếu Việt Nam”. Tham dự buổi Lễ, về phía Việt Nam có ông Trần Văn Dũng-Chủ tịch UBCKNN, đại diện 02 Sở GDCK, các lãnh đạo đơn vị UBCKNN là thành viên Ban Quản lý dự án. Về phía Nhật Bản có ông Konaga Tetsuo – Trưởng Đại diện JICA tại Việt Nam, ông Okabe Daisuke – Công sứ, Đại sứ quán Nhật Bản, các đại diện phụ trách về lĩnh vực tài chính ngân hàng và phát triển kinh tế, các cán bộ chương trình JICA tại Việt Nam cùng đại diện một số cơ quan thông tấn báo chí.

Dự án Hợp tác kỹ thuật này nhằm tăng cường năng lực của UBCKNN và 02 Sở GDCK Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh trong hoạt động giám sát thị trường và các trung gian thị trường, quản lý hoạt động niêm yết và phát hành cổ phiếu, đồng thời tăng cường nhận thức của lãnh đạo doanh nghiệp về bảo vệ nhà đầu tư.

Trong khuôn khổ Dự án, cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản sẽ hỗ trợ UBCKNN và 02 Sở GDCK rà soát khuôn khổ quản lý giám sát, cung cấp tư vấn, triển khai các hoạt động nâng cao năng lực, cập nhật các hướng dẫn/sổ tay hoạt động nội bộ, và sửa đổi khung pháp lý liên quan. Dự kiến, dự án sẽ bắt đầu vào đầu năm 2019 và được triển khai trong 03 năm.

C:\Users\Personal\Desktop\DSC_7379-web.jpg

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN và Ông Konaga Tetsuo, Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam ký biên bản. Ảnh: VP

Phát biểu tại buổi Lễ ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN đánh giá cao sự giúp đỡ từ Chính phủ Nhật Bản thông qua JICA, cũng như các Sở GDCK, các tổ chức tài chính Nhật Bản đối với sự phát triển của thị trường chứng khoán thời gian qua. Sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao đến bây giờ cả về quan hệ chính trị, kinh tế, thương mai giữa Việt Nam và Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất, việc ký kết dự án ngày hôm nay là cần thiết và đúng thời điểm. TTCK Việt Nam phát triển tương đối nhanh nhưng khả năng quản lý, tính công khai minh bạch và năng lực quản trị của các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam đang gặp một số khó khăn. Chính vì thế thông qua dự án này sẽ giúp tăng cường năng lực quản lý, thanh tra giám sát của UBCK và các Sở GDCK cho sự phát triển của TTCK trong thời gian tới, đồng thời tạo lòng tin đối với các nhà đầu tư Nhật Bản khi đầu tư vào TTCK Việt Nam. Ông cũng hi vọng sau buổi ký kết các đơn vị liên quan của Việt Nam sẽ phối hợp với các đơn vị Nhật Bản và JICA để triển khai các nội dung của dự án nhằm đạt kết quả tốt nhất.

C:\Users\Personal\Desktop\DSC_7362-web.jpg

Toàn cảnh buổi lễ ký kết. Ảnh: VP

Ông Konaga Tetsuo, Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam lấy làm vinh dự khi có cơ hội dự Lễ ký biên bản thỏa thuận giữa hai bên, dự án vô cùng quan trọng đánh dấu sự hợp tác giữa hai đất nước nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản. Ông cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển mạnh mẽ được như ngày hôm nay là nhờ sự nỗ lực và kiên trì của cơ quan quản lý. Với sự phát triển của TTCK Việt Nam gần đây, thị trường có khả năng thu hút được nhiều nhà đầu tư, đáp ứng được nhu cầu huy động vốn càng ngày càng tăng cao. Mục tiêu của Dự án nhằm nâng cao tính công bằng, minh bạch và hiệu quả của thị trường, do đó ông cũng kì vọng, thông qua Dự án tăng cường năng lực nâng cao tính công bằng và minh bạch của thị trường cổ phiếu Việt Nam, cả hai bên sẽ hướng tới nâng cao hơn nữa năng lực quản lý của UBCKNN và hai Sở Giao dịch trong việc giám sát thị trường, giám sát các trung gian thị trường, quản lý công tác niêm yết, phát hành cũng như tăng cường nhận thức về bảo vệ nhà đầu tư. Điều này cũng phù hợp với chính sách của Chính phủ Việt Nam trong việc phát triển thị trường đến năm 2020. Ông mong rằng hai bên sẽ có sự phối hợp hài hòa để đạt được mục đích cuối cùng là nâng cao tính công bằng, minh bạch và hiệu quả cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

C:\Users\Personal\Desktop\DSC_7384.JPG

Các đại diện Việt Nam và Nhật Bản chụp ảnh kỷ niệm. Ảnh: VP

Trong hơn hai thập kỷ qua, JICA đã hỗ trợ Chính phủ Việt Nam phát triển nền kinh tế theo hướng tự do và thúc đẩy hội nhập kinh tế, quốc tế, thông qua rất nhiều dự án hợp tác kỹ thuật và hợp tác tài chính. Dự án được hình thành trong bối cảnh triển khai “Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2012-2020” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2012. Bản chiến lược đưa ra tầm nhìn cụ thể nhằm thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam hội nhập với thị trường chứng khoán các nước Đông Nam Á và thế giới. Được thiết kế phù hợp với nhu cầu cấp bách đặc thù của thị trường cổ phiếu Việt Nam, Dự án được kỳ vọng sẽ hỗ trợ những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững./.

UBCKNN

Các tin khác