Skip to content
ssc.gov.vn
Hợp tác quốc tế
UBCKNN dự Hội nghị thường niên IOSCO lần thứ 43 tại Hungary
31/05/2018

Trong thời gian từ ngày 7 đến 11/5/2018, Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng dẫn đầu đoàn cán bộ Ủy ban tham dự Hội nghị Thường niên lần thứ 43 của Tổ chức Quốc tế các Ủy ban Chứng khoán (IOSCO) do Ngân hàng Trung ương Hungary (Magyar Nemzeti Bank) tổ chức tại thủ đô Budapest, Hungary.

Là một trong những sự kiện thường niên quan trọng nhất của Tổ chức Quốc tế các Ủy ban Chứng khoán, Hội nghị Thường niên IOSCO 43 có sự tham dự của 650 thành viên cơ quan quản lý chứng khoán, đại diện ngành và đại diện của các thị trường tài chính từ khắp nơi trên thế giới, hướng trọng tâm vào bốn thách thức chính hiện nay đối với các cơ quan quản lý chứng khoán, bao gồm: (1) hoạt động bán các sản phẩm không phù hợp cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ; (2) các thách thức về Công nghệ tài chính (FinTech) và số hóa; (3) chuyển từ quản lý các quỹ đầu tư tập thể kiểu chủ động sang bị động; và (4) tiếp cận của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tới nguồn vốn thông qua các thị trường vốn.

F:\Thanh Thuy\Tin CBTT\NAM 2018\THANG 5.2018\31.5.2018\Hoi nghi IOSCO 43\iosco-1st-day-726.jpg

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN tham dự Hội nghị . Ảnh: HTQT

Liên quan tới nội dung bảo vệ nhà đầu tư và giáo dục nhà đầu tư, các thành viên IOSCO đã thảo luận cách tiếp cận tốt nhất tới sự tăng trưởng liên tục của các đợt chào bán tiền điện tử lần đầu (ICO), và đi đến thống nhất cần phải xây dựng một Khuôn khổ Hỗ trợ nhằm giúp các thành viên của IOSCO khi các thành viên xem xét cách giải quyết các đợt phát hành trong nước và xuyên biên giới bắt nguồn từ các chào bán tiền điện tử mà có ảnh hưởng tới các nhà đầu tư hoặc hoạt động bảo vệ người tiêu dùng. Các nước thành viên cũng thảo luận các hoạt động cưỡng chế thực thi một cách hiệu quả nhằm giảm rủi ro phát sinh từ các sản phẩm trên đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ dễ bị tổn thương.

Về vấn đề quản lý tài sản, Hội nghị thường niên IOSCO thảo luận về các quỹ giao dịch trên sở (ETF) và lắng nghe các nhóm công tác của IOSCO nghiên cứu và đánh giá về các rủi ro riêng biệt có thể phát sinh từ các sản phẩm ETF. Bên cạnh đó IOSCO cũng xem xét các bước tiến trong nỗ lực của IOSCO hoàn thành việc đánh giá và đo lường đòn bẩy trong các quỹ đầu tư.

F:\Thanh Thuy\Tin CBTT\NAM 2018\THANG 5.2018\31.5.2018\Hoi nghi IOSCO 43\20180507-75-jl- APRC meeting.jpg

Phiên làm việc của các thành viên tham dự Hội nghị. Ảnh: HTQT

Về vấn đề thực hiện vai trò đặt ra các tiêu chuẩn, IOSCO ủng hộ các đề xuất đánh giá tính nhất quán trong việc triển khai cải tổ Quỹ thị Trường Tiền tệ (MMF) tại các thành viên IOSCO theo như các khuyến nghị của IOSCO đưa ra năm 2012 đối với các MMF. Cải tổ các MMF là điểm mấu chốt trong các nỗ lực của nhóm G20 để chuyển thể hoạt động ngân hàng “ngầm” (shadow banking) sang hoạt động tài chính dựa trên thị trường trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Liên quan đến cơ chế chia sẻ thông tin, các thành viên trong Hội đồng IOSCO đã thảo luận các vấn đề nảy sinh đối với nhiệm vụ của IOSCO từ quy định mới có hiệu lực của Liên minh châu Âu, đó là Quy chế Bảo vệ Dữ liệu chung của Liên minh châu Âu (GDPR), và tác động của GDPR đến hoạt động hợp tác chia sẻ thông tin và quản lý giao dịch xuyên biên giới trong nội bộ IOSCO theo thỏa thuận tại MMoU về trao đổi thông tin giữa các thành viên IOSCO. Ngoài ra, Hội đồng IOSCO cũng thống nhất cần thành lập một mạng lưới chia sẻ thông tin giữa các thành viên IOSCO để có được bức tranh tổng thể về các vấn đề liên quan đến phát triển bền vững.

C:\Users\Personal\Desktop\iosco-3rd-day-608 May 9th.jpg

Đại diện UBCK các nước tham dự IOSCO lần thứ 43 tại Hungary. Ảnh: HTQT

Về tự động hóa trong lĩnh vực tài chính, các thành viên thống nhất IOSCO sẽ đưa ra một Mạng lưới Công nghệ Tài chính (FinTech Network) để tạo thuận lợi cho các nước thành viên chia sẻ thông tin, kiến thức và kinh nghiệm liên quan đến Công nghệ Tài chính. Mạng lưới Công nghệ Tài chính này sẽ giúp các thành viên trao đổi một cách hiệu quả về các vấn đề quản lý, xác định xu hướng và đánh giá được các rủi ro mới phát sinh.

Tại kỳ Hội nghị lần t