Skip to content
ssc.gov.vn
Phản ứng với chính sách Covid-19
Các doanh nghiệp sẽ phát triển mạnh mẽ trở lại khi dịch bệnh được khống chế
260
15/06/2020

Trước tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, Chính phủ, Bộ Tài chính đã kịp thời ban hành những chính sách hỗ trợ, kích thích để hỗ trợ cho hoạt động của thị trường chứng khoán (TTCK). Từ đó, các công ty chứng khoán (CTCK) kỳ vọng vào sự hồi phục của nền kinh tế nói chung và TTCK nói riêng trong tương lai gần. Tạp chí Chứng khoán đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Hải Hà - Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán (VASB), Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán MBS xung quanh vấn đề ảnh hưởng của dịch COVID-19 tới thị trường và dự báo sự hồi phục trong thời gian tới.

Vừa qua, Bộ Tài chính đã chính thức miễn hoàn toàn giá 6 loại dịch vụ và giảm giá 9 loại dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán trong thời gian 5 tháng, ông đánh giá như thế nào về tác động của lần điều chỉnh giá dịch vụ này đối với TTCK trong bối cảnh thị trường đang chịu tác động lớn từ đại dịch COVID-19?

Tôi đánh giá động thái miễn, giảm giá các loại hình dịch vụ trong lĩnh vực Chứng khoán của Bộ Tài chính là hết sức đúng đắn và kịp thời. Động thái này một mặt đã thể hiện sự chia sẻ và hỗ trợ của các cơ quan quản lý đối với TTCK, các thành viên tham gia thị trường và các nhà đầu tư. Mặt khác, động thái này còn thể hiện sự sâu sát của các cơ quan quản lý đối với diễn biến của TTCK, nhằm đưa ra các giải pháp và hỗ trợ kịp thời khi các thành viên thị trường và các nhà đầu tư gặp khó khăn. Yếu tố này củng cố lòng tin của các thành viên thị trường một cách đáng kể, tạo động lực tăng trưởng bền vững cho TTCK trong dài hạn.

Về phía các nhà đầu tư, tôi đánh giá họ sẽ cảm thấy phấn khởi khi Thông tư mới miễn giảm từ 10% - 50% cho 9 dịch vụ ảnh hưởng đến chi phí cho hoạt động đầu tư của họ, trong đó: Giảm 10% đối với 3 dịch vụ bao gồm: dịch vụ giao dịch trên thị trường cơ sở, thị trường phái sinh, dịch vụ lưu ký chứng khoán; Giảm từ 15% - 20% đối với 2 dịch vụ bao gồm: dịch vụ quản lý vị thế, quản lý tài sản ký quỹ trên TTCK phái sinh.

Cá nhân tôi cho rằng, yếu tố trên sẽ góp phần khuyến khích thêm nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường và đẩy mạnh giao dịch trên TTCK, đặc biệt là các nhà đầu tư ưa thích hoạt động “trading” và các nhà đầu tư hay sử dụng công cụ chứng khoán phái sinh.

Tôi hết sức hoan nghênh các biện pháp hỗ trợ TTCK kịp thời của các cơ quan quản lý nhà nước tại thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai.

Trước bối cảnh tình hình của đại dịch COVID-19, rất nhiều kiến nghị của các thành phần kinh tế đã được nêu lên, với mong muốn có thêm sự hỗ trợ về cơ chế, chính sách để vượt qua thách thức đại dịch. Vậy, các CTCK có tiếng nói như thế nào về vấn đề này?

Đầu tháng 3/2020, trong cuộc họp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, nhiều thành viên thị trường cùng VASB đã đề xuất các giải pháp hỗ trợ TTCK vượt qua khó khăn của đại dịch. Sau đó, ngày 18/3/2020, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 14/2020/TT-BTC sửa đổi Thông tư số 127/2016/TT-BTC, chính thức giảm giá nhiều loại dịch vụ chứng khoán trên thị trường. Chính sách này có tác động ngay và trực tiếp đến nhà đầu tư, mà một trong những điểm rõ nét là hiệu ứng mở tài khoản tham gia TTCK của các nhà đầu tư.

Về các kiến nghị khác, đặc biệt là việc nới dòng tín dụng từ ngân hàng vào TTCK; việc giảm thuế, giãn thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế thu nhập doanh nghiệp cho CTCK; giảm hoặc miễn thuế cổ tức, thuế giao dịch cho nhà đầu tư cá nhân, nếu được các cơ quan quản lý chấp thuận thực hiện trong thời gian tới, chắc chắn sẽ tiếp tục tạo ra những động lực quan trọng, hỗ trợ và thúc đẩy TTCK Việt Nam phát triển bền vững trong tương lai.

 

Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, ông dự đoán các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và các CTCK nói riêng phải mất bao lâu để phục hồi, phát triển?

Mặc dù dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu, song với các biện pháp đúng đắn và kịp thời của Chính phủ, Việt Nam cơ bản đã khống chế được dịch bệnh trong nước, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phục hồi của nền kinh tế. Tôi đánh giá, đây là yếu tố hết sức tích cực cho sự phục hồi hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và các CTCK nói riêng.

Về phần các doanh nghiệp trong nền kinh tế, phần lớn hoạt động sản xuất kinh doanh đã phục hồi và trở lại bình thường ngoại trừ hai lĩnh vực đặc thù là du lịch và hàng không. Khoảng thời gian giãn cách xã hội của Việt Nam tương đối ngắn nên các doanh nghiệp tốt vẫn đủ khả năng và nội lực đẩy mạnh và phục hồi hoạt động kinh doanh trong thời gian tới. Tôi đánh giá, sự phục hồi của các doanh nghiệp sẽ đi kèm với sự phục hồi của nền kinh tế chung với mức độ phục hồi mạnh mẽ trong quý III và quý IV/2020. Các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phục hồi và phát triển mạnh mẽ trở lại vào năm 2021 khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát hoàn toàn trên thế giới.

Về phần các CTCK, hoạt động kinh doanh sẽ có nhiều dấu hiệu khởi sắc trong các quý tới khi các nhà đầu tư đã và đang quay trở lại thị trường sau khi Việt Nam kiềm chế được dịch bệnh và các biện pháp hỗ trợ kinh tế kịp thời của Chính phủ và NHNN. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng đã cho thấy niềm tin vào nền kinh tế Việt Nam nói chung và TTCK Việt Nam nói riêng khi quay lại mua ròng cả cổ phiếu và trái phiếu trên thị trường trong thời gian gần đây.

Nhìn chung, tôi lạc quan và tin tưởng mạnh mẽ vào khả năng phục hồi và phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam trong tương lai.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

 


Các bài viết khác: