Skip to content
ssc.gov.vn
Phát triển thị trường chứng khoán hướng đến mục tiêu an toàn, bền vững
Điều hành chính sách tiền tệ hỗ trợ tích cực, tăng niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán
245
15/03/2019

 (Trích bài phát biểu của bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

 tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển TTCK năm 2019)


Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đánh giá cao hoạt động của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam năm 2018. Kết thúc năm 2018, mặc dù TTCK thế giới biến động mạnh theo xu hướng giảm nhưng TTCK Việt Nam đã có một năm phát triển rất tích cực với nhiều con số ấn tượng như quy mô vốn hóa thị trường lên tới 71,6% GDP, số lượng các nhà đầu tư gia tăng, đặc biệt là số lượng nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) tăng 24,4%. Điều này cho thấy đây là một thị trường mà nhà ĐTNN rất tin tưởng.

Trong năm 2018, nhiều thị trường trên thế giới chứng kiến sự rút vốn ra của nhà đầu tư, trong khi đối với thị trường Việt Nam, đầu tư gián tiếp có dòng vốn vào ròng đạt gần 3 tỷ USD.

Những thành công của TTCK Việt Nam năm 2018 có sự đóng góp rất tích cực từ việc tham gia của các thành viên thị trường, vai trò quản lý của Bộ Tài chính, sự phối hợp của các Bộ, ngành liên quan. Đặc biệt đối với cá nhân tôi, đại diện cho NHNN, thường xuyên được tham gia nhiều cuộc họp về TTCK, tôi thấy Chính phủ, đặc biệt là Thủ tướng và Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phụ trách trực tiếp mảng này rất quan tâm và có những chỉ đạo sát sao đối với sự phát triển của TTCK.

Dưới góc độ của ngành Ngân hàng, tôi có một số trao đổi như sau:

Đối với góc độ là hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) là trung gian tài chính cho vay đối với nhà đầu tư, kinh doanh chứng khoán, số liệu năm 2018 cho thấy tín dụng cho lĩnh vực này tăng khoảng 15% so với năm 2017. Đây là một đóng góp cho sự tăng nguồn vốn đầu tư để phát triển TTCK, mức này cũng rất phù hợp và nhất quán đối với mục tiêu chung của kinh tế vĩ mô, đó là kiểm soát tín dụng phù hợp với mục tiêu của chính sách tiền tệ (CSTT) trong bối cảnh tỷ lệ tín dụng/GDP của Việt Nam đã lên đến trên 130%.

Còn dưới góc độ các TCTD là người trực tiếp đầu tư vào thị trường, TCTD là khối nắm giữ lượng lớn trái phiếu chính phủ (TPCP) là hàng hóa chủ yếu trên TTCK. Trong số dư nợ TPCP hiện nay trên thị trường là 1,5 triệu tỷ đồng thì các TCTD nắm giữ khoảng gần một nửa. Điều này khẳng định rằng các TCTD là nhà tạo lập rất quan trọng và tích cực trên thị trường.

Dưới góc độ NHNN với vai trò là cơ quan điều hành CSTT cũng như thực hiện vai trò quản lý nhà nước đối với hoạt động tiền tệ và ngân hàng, năm 2018, NHNN đã điều hành các giải pháp và công cụ CSTT theo sát diễn biến thị trường quốc tế, trong nước và đặc biệt là cả TTCK. Tất cả các giải pháp NHNN đưa ra năm 2018 rất phù hợp, đúng thời điểm và với khối lượng, liều lượng hợp lý, điều tiết thanh khoản để làm sao vừa đạt mục tiêu kiểm soát lạm phát và cũng vừa hỗ trợ cho các TCTD có thanh khoản để có thể tích cực tham gia TTCK, nhất là tham gia thị trường TPCP. Điều hành CSTT cũng có một vai trò nhất định trong việc ổn định mặt bằng lãi suất cũng như ổn định thị trường vốn. Trong năm vừa qua, việc ổn định tỷ giá cũng giúp cho việc phát hành TPCP được thuận lợi. Việc tỷ giá trên thị trường ngoại hối ổn định có tác động tích cực đối với thị trường tài chính Việt Nam.

Như chúng ta đã biết, trên thế giới năm 2018, nhiều thị trường có sự rút vốn ra của nhà ĐTNN nhưng tại thị trường Việt Nam, cũng có những thời điểm biến động phức tạp nhưng với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ cùng với sự phối hợp của các Bộ, ban, ngành, NHNN, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) trong việc truyền thông để thấy rằng đối với thị trường Việt Nam, nhà ĐTNN đã không rút vốn ra mà chỉ bán để chốt lời, số tiền thu được bằng Việt Nam đồng vẫn được giữ trong tài khoản để chờ những cơ hội, những biến động của thị trường để tiếp tục đầu tư. Có thể nói rằng điều hành CSTT đã hỗ trợ tích cực cho việc tạo lập, ổn định môi trường kinh tế vĩ mô để tăng niềm tin của nhà ĐTNN trên TTCK Việt Nam.

Ngoài ra, đối với nhiệm vụ hoàn thiện văn bản pháp lý, liên quan tới hoat động ngân hàng hoặc các vấn đề liên quan tới TTCK như TTCK phái sinh, NHNN đã chủ động chỉ đạo các TCTD cũng như chỉ đạo các đơn vị chức năng để có thể bổ sung, hoàn thiện các văn bản pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, kể cả trên thị trường tiền tệ cũng như trên TTCK.

Đối với năm 2019 và những năm tiếp theo, NHNN sẽ cùng Bộ Tài chính theo sát diễn biến thị trường, phối hợp chặt chẽ trong việc làm thế nào để vẫn thúc đẩy phát triển các phân khúc của thị trường tài chính nhưng vẫn đảm bảo được mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô theo chủ trương của Chính phủ và Quốc hội.

Hiện nay, Chính phủ đang chỉ đạo các Bộ, ngành nghiên cứu đánh giá toàn diện thị trường tài chính và thực hiện các bước tái cơ cấu thị trường tài chính. Tôi thấy đối với hệ thống ngân hàng hiện nay cũng đang có những vấn đề mà đã được đề cập nhiều lần, đó là nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp rất lớn và hiện vẫn dựa chủ yếu vào ngân hàng, mà bản chất ngân hàng là nguồn cung vốn ngắn hạn, do đó chúng tôi vẫn rất áp lực đối với việc cung ứng vốn dài hạn.

Do vậy, thứ nhất, để cho hệ thống các TCTD bớt khó khăn trong việc cân đối và sử dụng vốn, tránh rủi ro kỳ hạn, chúng tôi mong muốn phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN). Chúng tôi vui mừng nhận thấy, năm 2018, thị trường TPDN đã có bước phát triển khi khối lượng TPDN đưa vào giao dịch tăng khoảng 70% so với năm 2017. Với việc thị trường TPDN phát triển, việc cổ phần hóa, thoái vốn thông qua TTCK có nhiều tiến triển thì NHNN cũng sẽ giảm áp lực cung ứng nguồn vốn dài hạn và rất thuận lợi cho sự phát triển của thị trường tài chính lành mạnh theo đúng nghĩa là các TCTD cung ứng vốn ngắn hạn là chủ yếu.

Thứ hai, việc các TCTD nắm giữ khoảng 50% lượng TPCP có những điểm thuận lợi nhưng cũng có khó khăn. Nếu việc nắm giữ TPCP trong kỳ hạn dài cho đến khi đáo hạn thì điều này cũng sẽ là áp lực nhất định đối với các TCTD khi mà có những thời điểm lạm phát tăng cao thì NHNN sẽ phải thực hiện CSTT thắt chặt. Khi đó, việc chuyển đổi hoặc bán TPCP trên thị trường sẽ gặp khó khăn, trong khi khối lượng nắm giữ TPCP lớn. Nếu như lượng TPCP này tiếp tục được đa dạng hóa cho các nhà đầu tư khác và đối với bản thân các TCTD có thể nắm giữ TPCP như là kinh doanh tiền tệ ngắn hạn trên thị trường thì sẽ phù hợp theo chuẩn mực quốc tế.

Các bài viết khác: