Skip to content
ssc.gov.vn
Phát triển thị trường chứng khoán hướng đến mục tiêu an toàn, bền vững
Minh bạch thị trường và tạo niềm tin cho nhà đầu tư
245
15/03/2019

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HÐQT Công ty Chứng khoán SSI


Sau hơn 18 năm thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đi vào hoạt động, thị trường đã có những bước trưởng thành khá lớn mạnh. Từ chỗ chúng ta phải dò dẫm xem việc vận hành TTCK như thế nào, cho đến nay TTCK đã trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế và cho các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, hiện nay tổng tín dụng được cấp qua kênh ngân hàng xấp xỉ 7,5 triệu tỷ đồng, tương đương 130% GDP trong khi quy mô TTCK hiện tại ở mức 3 triệu tỷ đồng. Con số này là vốn hóa thị trường, còn phần tài sản thật thấp hơn rất nhiều. Phần lớn các doanh nghiệp vốn hóa lớn hình thành từ vốn nhà nước, có một số ít doanh nghiệp huy động được vốn lớn sau này như Vingroup. Bên cạnh đó, toàn bộ trái phiếu doanh nghiệp hiện khoảng 100.000 tỷ đồng tập trung chủ yếu tại một số doanh nghiệp như Masan, Vingroup, Hoàng Anh Gia Lai và chủ thể nắm giữ số trái phiếu này chủ yếu là các ngân hàng thương mại (NHTM). Do đó, việc huy động vốn trung và dài hạn hiện nay vẫn đè nặng lên vai hệ thống NHTM.

Thực tế hiện nay cho thấy, nhiều nhà đầu tư vẫn coi TTCK là nơi mua vào và rút ra nhanh để kiếm tiền. TTCK chưa hình thành được niềm tin cho nhà đầu tư coi TTCK là nơi giữ tiền, giữ tài sản. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng chưa thực sự đồng hành cùng nhà đầu tư, chưa coi họ là chủ thực sự khi họ đầu tư vốn vào doanh nghiệp.

Do đó, để TTCK thực sự là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho doanh nghiệp, cần hướng nhà đầu tư quan tâm đến thị trường và giải pháp chính là tính minh bạch của thị trường và niềm tin của nhà đầu tư. Với tư cách là người đồng hành lâu năm cùng TTCK Việt Nam, SSI xin có một số kiến nghị lên Chính phủ như sau:

Thứ nhất, cơ quan quản lý thị trường là Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cần đưa ra những quy định, yêu cầu khắt khe hơn cho các doanh nghiệp nằm trong các rổ chỉ số như buộc phải được kiểm toán bởi các công ty kiểm toán Big Four, việc công bố thông tin phải bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh để thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN), các tổ chức đầu tư quốc tế. Thậm chí, thông tin công bố của các doanh nghiệp trong rổ chỉ số cần phải được kiểm toán.

Thứ hai, cho phép định chế tài chính trung gian được tham gia trực tiếp xây dựng các chỉ số, Bộ Tài chính, UBCKNN hay sở giao dịch chứng khoán (SGDCK) đóng vai trò quản lý, chấp nhận hay không chấp nhận chỉ số đó. Các chỉ số khi đó sẽ mang tính thị trường và gắn với thị trường hơn. Thực tế hiện nay, các chỉ số tốt đang lưu hành trên thế giới đều không thuộc các SGDCK mà chủ yếu thuộc các định chế tài chính lớn, có uy tín Morgan Stanley, Deustche Bank... 

Ngoài ra, đây là thời điểm cần hướng dòng vốn của các nhà đầu tư nhỏ lẻ đến các quỹ đầu tư chỉ số trung gian để tránh rủi ro cho họ. Để có được một môi trường đầu tư công bằng – minh bạch, cơ quan quản lý cần hài hòa được các lợi ích của nhà đầu tư, không để những người hiểu biết hơn kiểm soát cuộc chơi và lấy được tiền của nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Các bài viết khác: