Skip to content
ssc.gov.vn
Phát triển thị trường chứng khoán hướng đến mục tiêu an toàn, bền vững
Thị trường chứng khoán sẽ khởi sắc và phát triển bền vững trong thời gian tới
245
15/03/2019

Ông Lê Khắc Hiệp - Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tập đoàn Vingroup

Năm 2018 là một năm hết sức khó khăn, trên thế giới, xu hướng rút vốn tại các thị trường chứng khoán (TTCK) mới nổi gia tăng. Tuy nhiên, nhờ sự ổn định của kinh tế vĩ mô và các chính sách phát triển của Chính phủ, TTCK Việt Nam duy trì được sự phát triển ổn định, chuyên nghiệp và minh bạch. Giá trị vốn hóa của thị trường cổ phiếu đạt tới 3,98 triệu tỷ đồng, tăng 13,5% so với cuối năm 2017, tương đương với 79,6% GDP năm 2017 vượt chỉ tiêu đặt ra cho năm 2020. Điều này khẳng định TTCK ngày càng có vai trò quan trọng trong việc huy động vốn dài hạn và lành mạnh cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp.

Nhận thức rõ vai trò thiết yếu của TTCK Việt Nam, trong hơn 10 năm qua, Tập đoàn Vingroup luôn tích cực, chủ động tham gia thị trường, đón bắt các cơ hội tốt. Năm 2007 và 2008, ngay khi đạt các tiêu chuẩn để tham gia niêm yết, chúng tôi đã lần lượt đưa cổ phiếu của Công ty Cổ phần (CTCP) Vincom với mã chứng khoán là VIC và CTCP Vinpearl với mã chứng khoán là VPL lên niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE). Và đến năm 2012, hai CTCP Vinpearl và Vincom sáp nhập thì mã VIC đã trở thành mã chứng khoán của Tập đoàn Vingroup. Từ đó đến nay, sự phát triển và lớn mạnh của tập đoàn Vingroup luôn song hành cùng sự phát triển của TTCK Việt Nam với hàng loạt sự kiện niêm yết cổ phiếu của công ty thành viên, phát hành cổ phiếu, phát hành trái phiếu…

Đặc biệt cuối năm 2017 và 2018, được sự hỗ trợ rất tích cực của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBKCNN) và HOSE, Tập đoàn Vingroup đã triển khai bán cổ phần cho nhà đầu tư với quy mô giao dịch rất lớn. Những thương vụ này đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư ngay trong bối cảnh thị trường tài chính quốc tế đang diễn biến rất phức tạp. Thành công của Tập đoàn Vingroup trong việc huy động nguồn vốn rất lớn trong nước và thế giới, bên cạnh tiềm lực và uy tín của doanh nghiệp có vai trò rất lớn của TTCK Việt Nam. Ngược lại, việc một doanh nghiệp Việt Nam niêm yết đạt những giải thưởng giao dịch tầm cỡ cũng góp phần nâng cao vị thế của TTCK trong nước đối với thị trường vốn khu vực và thế giới, đồng thời khẳng định uy tín và vị thế ngày càng cao của các doanh nghiệp Việt Nam trong mắt cộng đồng kinh doanh quốc tế. Mặt khác, việc tham gia vào TTCK Việt Nam của Tập đoàn Vingroup nói riêng và của các doanh nghiệp niêm yết nói chung cũng giúp các doanh nghiệp cải thiện được hoạt động quản trị nội bộ, trở nên ngày càng minh bạch, chuyên nghiệp, hiệu quả theo hướng chuẩn quốc tế.

Trong thời gian tới, với sự khởi sắc của nền kinh tế cùng hàng loạt các quyết định liên quan của Chính phủ với việc cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia tích cực hơn vào TTCK. TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đặc biệt sự quan tâm của Chính phủ trong việc biến TTCK thành kênh huy động vốn dài hạn và hữu hiệu đối với các doanh nghiệp.

Những nỗ lực trong suốt thời gian qua của UBCKNN và các Sở Giao dịch Chứng khoán trong việc cải cách thủ tục hành chính cho doanh nghiệp ngày càng nhanh gọn, chắc chắn sẽ khiến thị trường khởi sắc và phát triển bền vững trong năm nay và các năm tiếp theo. Các nguồn lực mà doanh nghiệp huy động được trên TTCK sẽ lại chảy vào nền kinh tế, khu vực sản xuất dịch vụ nhiều hơn, qua đó thúc đẩy kinh tế tăng trưởng ổn định, bền vững. Chúng tôi cũng rất kỳ vọng vào dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi) đang được các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp chung tay thảo luận và sớm hoàn thiện, trình Quốc hội xem xét thông qua và khi đi vào thực tiễn sẽ giúp thị trường hoạt động chuyên nghiệp, hội nhập và minh bạch hơn.

Các bài viết khác: